Review sách Giận – Thích Nhất Hạnh

Giận (Thích Nhất Hạnh) là một cuốn sách hay của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nó mở ra cho ta những khả năng kỳ diệu, nhưng lại rất dễ thực hành để ta tự mình từng bước thoát khỏi cơn giận và sống đẹp với xã hội quanh mình.

Giận được xuất bản tại Hoa Kỳ ngày 10.9.2001, trước biến cố 11.9.2001 có một ngày. Vì thế Giận đã trở thành quyển sách bán chạy nhất Hoa Kỳ – 50.000 bản mỗi tuần – trong vòng 9 thá

Tại Hàn Quốc, quyển sách này đã bán được 1 triệu bản trong vòng 11 tháng. Rất nhiều độc giả nhờ đọc sách này mà đã điều phục được tâm mình, sử dụng ái ngữ lắng nghe để hoà giải với người thân, đem lại hạnh phúc trong gia đình và trong cộng đồng của họ.

Gian-min
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin của tác giả Thích Nhất Hạnh:

Một số tác phẩm của ông: Con sư tử vàng của thầy Pháp Tạng – Nẻo về của ý – Am mây ngủ – Văn Lang dị sử – Đường xưa mây trắng – Truyện Kiều văn xuôi – Thả một bè lau – Bông hồng cài áo – Đạo Phật ngày nay – Nói với tuổi hai mươi – Trái tim của Bụt…

Thích Nhất Hạnh (thế danh là Nguyễn Đình Lang, sau đổi thành Nguyễn Xuân Bảo, 11 tháng 10 năm 1926 – 22 tháng 1 năm 2022) là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và nhà hoạt động hòa bình người Việt Nam. Ông đồng thời cũng là người sáng lập tông phái Truyền thống Làng Mai, được lịch sử công nhận là nguồn cảm hứng chính và là người đưa ra khái niệm Phật giáo dấn thân. Được coi là “cha đẻ của phương pháp chánh niệm”, Thích Nhất Hạnh là người có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của Phật giáo phương Tây.

Ông sinh ra ở Thừa Thiên Huế, miền Trung Việt Nam, xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi, trở thành một nhà sư vào năm 1949. Từ những năm 1960 khi bày tỏ thái độ phản đối chiến tranh, ông bị lưu đày khỏi Việt Nam. Sau khi Hiệp định Paris được ký kết vào năm 1973, ông đã sống lưu vong tại Pháp hơn 40 năm. Tại đây, ông thành lập hàng chục tu viện và trung tâm tu tập và gắn bó phần lớn cuộc đời mình tại Tu viện Làng Mai ở miền tây nam nước Pháp gần Thénac; đồng thời đi khắp nơi trên thế giới để diễn thuyết và trò chuyện. Ông là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” (Engaged Buddhism) trong cuốn sách Việt Nam: Hoa sen trong Biển lửa (Vietnam: Lotus in a Sea of Fire) do chính ông xuất bản năm 1967. Ông đã về nước vào năm 2005[9] và sống tại Tổ Đình Từ Hiếu, Huế kể từ tháng 11 năm 2018 cho đến khi qua đời vào năm 2022 ở tuổi 95.

Thích Nhất Hạnh được một số tờ báo đánh giá là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt-lai Lạt-ma. Ông là người vận động cho phong trào hòa bình và sinh thái sâu, thúc đẩy các giải pháp không bạo lực cho các mâu thuẫn và nâng cao nhận thức về sự liên kết của tất cả các yếu tố trong tự nhiên. Ông cũng sáng lập ra dòng tu lớn nhất ở phương Tây và hạn chế tiêu thụ các sản phẩm từ thịt như một biện pháp không bạo lực với động vật. Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, trong số đó hơn 70 cuốn bằng tiếng Anh.

Các cuốn sách khác của tác giả Thích Nhất Hạnh:

  • Sợ hãi, NXB Thế Giới, 2021
  • Từng bước nở hoa Sen, NXB Sài Gòn, 1990
  • Đường xưa mây trắng, NXB văn hóa Sài Gòn, 2009
  • Muốn an được an, NXB Lao Động, 1987
  • Trái tim của bụt, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 1998
  • Tìm bình yên trong gia đình, NXB Thế Giới, 2017
  • Am mây ngủ, NXB Phương Đông, 2016

Tổng hợp review sách 

Review từ bạn Mín Vivian – Goodreads, 2021

“OMG YÊU LUN 🥺🥺🥺 Sư thầy Thích Nhất Hạnh là một trong những tác giả viết sách mà mình ưa thích nhất và cũng là tác giả của những quyển self-help hiếm hoi mình chịu đọc (đơn cử như quyển này). Một quyển sách mỏng thôi nhưng đã giúp mình hiểu thêm về cơn giận của con người và cơn giận thì cũng có this có that, nhưng nếu không vỗ về, hiểu sâu và chuyển hóa nó thành tình thương yêu thì tâm sân hận ấy sẽ lớn dần lên rất nhiều. Đọc quyển sách này thật sự làm mình nhớ tới câu nói của một chị mình rất thích trên mạng xã hội: Trái tim dịu dàng là trái tim can đảm nhất, người vững vàng là người không đánh mất yêu thương omg 🥺🥺🥺 Đọc Giận không chỉ để học cách thiết lập lại truyền thông, lắng nghe người khác mà đọc Giận còn chính là để xoa dịu và ủi an tâm hồn của chính bản thân chúng ta nữa 🤓🤓

“Nếu một căn nhà đang cháy thì việc trước nhất phải làm là chữa cháy căn nhà chứ không phải chạy theo đuổi bắt người đốt nhà. Nếu chỉ lo chạy theo người mà ta nghi là đã đốt nhà thì căn nhà sẽ cháy rụi trong khi ta chạy theo đuổi bắt người kia. Như thế là không khôn ngoan. Phải trở về dập tắt lửa trước đã. Vậy thì giận, nếu tiếp tục đối đầu, tranh cãi với người làm cho ta giận, nếu chỉ muốn trừng phạt người ấy thì ta đã hành động y như người chạy theo người đốt nhà trong khi căn nhà của ta đang bốc lửa.””

Review từ bạn Hảo Phạm – Goodreads, 2021

“Mình đọc cuốn sách này khi mình còn làm detox bên chỗ chị Yến, cuốn sách nằm trên kệ mục Book Exchange của Trạm Xanh, dù vậy từ thời điểm được đọc lần đầu đến khi hoàn thành thì rất nhiều lúc mình ngắt quãng :))

Trong đợt dịch này, chúng mình đều phải ở nhà nhiều, bởi vậy ít nhiều cũng sẽ đi qua những cảm xúc bí bách, bực mình. Và chắc chắn, còn cả trăm tỷ cảm xúc từ việc tiêm thêm liều vaccine muốn quắn quéo cả người cho 1 đứa thể trạng yếu như mình nữa ^^. Thỉnh thoảng lại thêm vài cảm xúc tiêu cực, nhưng mà tiêu cực đôi lúc cũng là một điều tốt, bởi tiêu cực khiến con người biết giật mình nhìn lại, giật mình ngẫm nghĩ lại về những giá trị của chính mình. Tiêu cực gây ra sợ hãi, nhưng sợ hãi là một “bản năng”, và đôi khi sợ hãi mới thật sự giúp con người biết tự bảo vệ chính mình.

Giận của thầy Thích Nhất Hạnh sẽ mang đến cho các bạn đọc một năng lượng tích cực nhưng rất nhẹ nhàng, sâu lắng, giản dị, như những lời ăn tiếng nói mỗi ngày. Hy vọng mình có thể truyền tải tình yêu thương tới tất cả mọi người dù đợt dịch khiến chúng ta không thể gặp nhau nhiều. Mình mong rằng khi đợt dịch này qua đi, những điều ý nghĩa vẫn sẽ ở lại. Mình tin rằng chúng ta đều sẽ học được cách trân trọng những điều ở bên ta, những điều bé nhỏ thân thuộc, quý giá, không thể thay thế được như gia đình, người thân, bạn bè, và những giá trị cốt lõi bên trong mỗi người.

“Hãy trao tặng một món quà khi giận

Có thể có nhiều khi chúng ta đã giận một ai đó và đã làm đủ mọi cách để chuyển hóa cơn giận nhưng không thành công. Trong trường hợp đó Bụt khuyên là nên tặng người ấy một món quà. Coi có vẻ trẻ con, nhưng rất hiệu quả. Mỗi khi giận ai ta thường muốn làm cho người kia khổ. Tặng quà là mong cho người ấy hạnh phúc thay vì đau khổ. Vậy thì khi giận ai bạn hãy gửi tặng người ấy một món quà. Sau khi gửi quà đi bạn sẽ hết giận” – Thích Nhất Hạnh -”

Review từ bạn Truc Ng – Goodreads, 2021

“Tôi ước mình đã đọc cuốn sách này sớm hơn, ở những năm tháng mà tôi chưa tự biết cách chữa lành chính mình. Cuốn sách này khiến tôi ngẫm nghĩ lại về những mối quan hệ, những lần giận hờn và trách móc một ai đó. Nếu như tôi biết những điều này sớm, có lẽ tôi và cả những người xung quanh sẽ chẳng phải chịu nhiều tổn thương đến vậy.”

Review từ bạn Quinn – Goodreads, 2020

““Nếu một căn nhà đang cháy thì việc trước nhất phải làm là chữa cháy căn nhà chứ không phải chạy theo đuổi bắt người đốt nhà. Nếu chỉ lo chạy theo người mà ta nghi là đã đốt nhà thì căn nhà sẽ cháy rụi trong khi ta chạy theo đuổi bắt người kia. Như thế là không khôn ngoan. Phải trở về dập tắt lửa trước đã. Vậy thì giận, nếu tiếp tục đối đầu, tranh cãi với người làm cho ta giận, nếu chỉ muốn trừng phạt người ấy thì ta đã hành động y như người chạy theo người đốt nhà trong khi căn nhà của ta đang bốc lửa.”

Khoảng thời gian mình đọc cuốn sách này là lúc mình cảm thấy mọi chuyện cứ xoay mòng mòng, cả công việc lẫn các mối quan hệ. Có lẽ vì thế mà đọc cuốn sách này, mình cảm thấy bản thân dần được chữa lành bởi lo âu, khó chịu.

Kỳ thực, mọi đau khổ, phần nhiều là do suy nghĩ của mình mà ra. Sướng khổ tại tâm. Những người như mình, cứ lúc nào cũng suy nghĩ và làm quá vấn đề lên, thì sự đau khổ còn nhiều và kéo dài hơn nữa.

Đọc “Giận” và những cuốn sách của thầy Thích Nhất Hạnh, dần dần mình cảm nhận được rằng hạnh phúc cần phải xuất phát từ bản thân mình. Những thứ mang đến niềm vui từ bên ngoài thường khiến ta vui nhanh chóng, nhưng cũng bỏ ta đi nhanh chóng. Chỉ có khi tâm mình thấy an bình, thì mới cảm thấy tự do, cảm thấy mình được hạnh phúc.

Và cơn giận cũng vậy. Nó hình thành không phải trong chốc lát. Đó là hạt giống được tưới tẩm lâu ngày. Thế nên cũng một tình huống, có người kiềm chế được, cũng có người bực tức đến phát điên. Muốn bản thân bớt khổ, không phải là nên hạn chế tưới tẩm hạt giống sân hận ấy sao.

Mình chắc chắn sẽ có lúc đọc lại cuốn sách này, bởi mỗi lần đọc là một lần thấy bình an hơn, trân quý cuộc sống này hơn.

Không liên quan mà thời tiết Hà Nội ngày cuối tuần cưng quá, đáng yêu quá 🥰”

Review từ bạn Nora – Goodreads, 2020

“Có những lúc bản thân đang tức giận mà không nhận ra, chúng ta chối bỏ rằng mình đang giận. Với mình khi giận thường chọn cách im lặng – đó là đang kìm nén cảm xúc, còn có những người khi giận là phải nói ra hết hoặc đập phá thứ gì đó – đó là đang bộc phát cảm xúc. Nhưng cả hai cách này đều không giúp cơn giận biến mất, nó chỉ khiến bạn tạm thời quên đi cơn giận, đến một lúc nào đó cơn giận sẽ quay trở lại và giận dữ hơn lần trước.

Thầy Thích Nhất Hạnh đã nói rằng cách tốt nhất chính là chuyển hóa cơn giận, khi giận cần nhận biết nó, học cách yêu thương cơn giận như một đứa trẻ cần được quan tâm chăm sóc, biến năng lượng giận dữ thành tình yêu thương. Để làm được điều đó chúng ta cần thực tập thiền hành, tập hít thở đều đặn, cần quay trở về với thực tại này.

Mỗi quyển sách của Thầy Thích Nhật Hạnh đều chứa đựng những lời nói yêu thương, lòng từ bi và hướng người đọc tìm được sự an yên trong chính tâm của họ. Quyển sách đã giúp mình nhận thức rõ nét hơn về việc điều khiển và nhận biết cảm xúc của chính mình, điềm đạm, tĩnh lặng trước những sự việc khiến bản thân tức giận. Sẽ còn cần rất nhiều thời gian để học cách chuyển hóa cơn giận thành những năng lực tích cực để có được sự an lạc của cuộc đời.”

Review từ bạn Sniper – Goodreads, 2020

“”Hiền lành, tử tế không có nghĩa là thụ động. Từ bi không có nghĩa là để cho người khác giày đạp, tiêu diệt mình. Phải tự bảo vệ mình và bảo vệ những người khác”.

“Ai cũng có hạt giống sân hận trong mình. Khi hạt giống đó chưa phát hiện thì chúng ta không cảm thấy giận, chúng ta mát mẻ, tươi vui, dễ thương. Chúng ta cười nói tự nhiên. Nhưng không có nghĩa là chúng ta không có sân hận. Sân hận chưa phát hiện mà thôi, nhưng nó luôn luôn có đó trong tàng thức ta. Khi có ai đó chạm vào hạt giống sân hận, hay tưới ẩm bằng hành động hay lời nói sân hận thì thì sân hận sẽ biểu hiện”.”

Review từ bạn Phương Thanh – Goodreads, 2022

“Hơn cả “Giận”, thầy không chỉ nói về nguồn gốc của cơn giận, cách xử lý mà còn là cách truyền thông với chính bản thân mình và với người xung quanh. Một ý cuối của cuốn sách mà mình rất thích là lời nhắn sống từng giây phút của hiện tại. Lời văn của thầy viết dễ đọc. Mỗi lần đọc là cảm giác chính bản thân cũng đang thiền định và thở từng hơi thở chánh niệm. Nhưng có một điều là các ý của cuốn sách bị lặp lại nhiều và cách sắp xếp các ý cũng có phần khó hiểu, không theo trật tự. Tuy vậy đây vẫn là một cuốn sách hay và nên đọc lại.”

Review từ bạn Đặng Thị Huyền Nghi – Tiki, 2020

“Mình đã biết quyển này của Thầy Thích Nhất Hạnh lâu rồi nhưng gần đây mới có duyên để đem em nó về nhà. Thực sự đây là quyển sách rất hay, thích hợp để đọc và nghiền ngẫm thực hành. Cái giận luôn từ bản thân mình mà ra, được nuôi lớn trong tâm trí mình, vì thế mình cần phải xoa dịu nó từ từ. Trong sách Thầy có nêu từng bước và những ví dụ cụ thể, cách viết dễ ngấm dễ hiểu.”

Review từ bạn Bùi Hằng – Tiki, 2021

“Đối với tầm hiểu biết của tớ thì cuốn sách đôi chỗ hơi trừu tượng khiến tớ không thể hiểu rõ ràng cặn kẽ và thấy hơi lấn cấn. Có lẽ tớ cần tìm hiểu sâu hơn về Phật giáo và đọc lại để lĩnh hội được hết những điều Thầy viết. Tuy vậy, tớ vẫn cảm nhận được một điều rất rõ ràng, đó là lòng từ bi vô bờ của Thầy trong từng câu chữ, đó là mong muốn chân thành, muốn giúp người khác thay đổi, chuyển hóa và sống an lạc hơn. Nhờ vậy nên dù ít dù nhiều tớ vẫn tìm được câu trả lời cho riêng mình sau khi đọc xong cuốn sách này. Cuối cùng, có 1 điều có thể với nhiều người thì chỉ là một chi tiết không đáng lưu tâm nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến tớ trong quá trình đọc, đó là font chữ được dùng trong cuốn sách. Font chữ này ngay hàng thẳng lối, chỉn chu chừng mực đẹp vô cùng. Một font chữ có chân cứng cáp, lại gọn gàng chứ không hề tròn căng béo mụp hay diêm dúa quá đà, làm mình cảm giác chỉ nhìn những dòng chữ đấy thôi tớ cũng cảm nhận được khí chất của những người tu hành. Cũng nhờ những dòng chữ ngay ngắn chu cẩn ấy mà ngay khi chạm mắt vào các con chữ tớ đã thấy lòng an yên để chuyên tâm chú ý vào nội dung cuốn sách. Bệnh của một con OCD thôi ạ.”

Review từ bạn Hoàng Ngọc Anh – Tiki, 2021

“Một cuốn sách quá đáng đọc. Mình đọc cách đây 5 năm, bây giờ đọc lại vẫn y nguyên giá trị như ngày nào. Mình có để link blog của mình ở đây. Bạn nào muốn có thêm thông tin trong cuốn sách thì có thể đọc thử nhé. Đối với những người theo dõi Ngọc Anh thì đều biết rằng cách nhìn cuộc sống của mình ảnh hưởng khá nhiều từ thầy Thích Nhất Hạnh. Quan điểm của thiền sư là luôn đặt mình ở một vị trí trung lập để nhìn nhận mọi vấn đề. Chính vì thế mà những tri kiến của thầy luôn chạm rất sâu sắc tới người đọc. Và thật không ngoa khi nói thầy chính là người đóng vai trò quan trọng nhất đối với Ngọc Anh trong khoảng 5 năm trở lại đây – Hành trình chuyển hóa tự thân. Cũng thật bất ngờ khi lớp Nhân sự kế thừa mà Ngọc Anh đang tham dự lại giao bài về nhà là review cuốn “Giận” này. Bởi đây là cuốn sách đầu tiên Ngọc Anh đọc của thầy. Và cũng là cuốn sách đầu tiên mà Ngọc Anh luôn ưu tiên giới thiệu cho mọi người. Có lẽ đây là một cơ hội thú vị mà ông trời cho phép mình nhìn lại toàn bộ chặng đường vừa qua. Cơ mà cũng phải thú thực mà nói là Ngọc Anh chẳng nhớ nội dung gì trong này cả haha. Hồi tưởng quá khứ chút xíu, cuốn sách là một phần hành trang Ngọc Anh mang theo khi xin ở nhờ tại một ngôi chùa trên núi Ba Vì. Cũng chẳng có lý do gì quá kinh khủng đâu, Ngọc Anh chỉ đơn giản là muốn thử cảm giác biến mất khỏi cuộc sống thì nó sẽ thế nào. Khi đọc lại “Giận”, từng ký ức, từng cảm xúc cứ thế hiện về. Và thật hạnh phúc, hóa ra mình không nhớ những nội dung trong sách là bởi vì nó đã ngấm vào những hoạt động trong đời sống của mình rồi.”

Review từ bạn Nguyễn Hương Giang – Tiki, 2021

“Hài lòng với chất lượng của sách. Đọc xong cuốn sách cũng ngộ ra nhiều điều về cách nắm bắt cũng như chăm sóc cơn giận của mình. Ngôn từ một vài chỗ có vẻ hơi khó hiểu, không thể hiện được rõ ý của tác giả lắm. Tuy nhiên đây là một cuốn sách đáng đọc để hiểu rõ bản thân mình hơn cũng như những gì xảy ra bên trong cơ thể của mình.”

Review từ bạn Lưu Thư – Tiki, 2021

“Về nội dung thì rất ý nghĩa, mọi người nên đọc để biết chuyển hóa những cơn giận, giúp giữ gìn những tình cảm tốt đẹp trong gia đình, với người thân, bạn bè, đồng nghiệp… Mình chỉ chưa ưng ở điểm là khi đọc cách hành văn dịch từ tiếng Anh sang nên nó không được thuần Việt, đọc không được cuốn và thu hút lắm. Mỗi lần cầm sách lên là như ép bản thân phải đọc để cho hết sách vậy. Đây chỉ là ý kiến cá nhân mình thôi. Trước khi mua đọc review thấy mọi người khen hay nhiều, như vậy là cuốn sách thực sự hay với mọi người rùi.”

Review từ bạn Thu Huyền Nguyễn – Tiki, 2020

“Tác giả là một Thiền Sư và lại là sách dịch nên câu từ có phần hơi khó hiểu với những người chưa từng đọc qua bất cứ cuốn kinh sách nào. Tuy nhiên điểm nổi bật nhất mà cuốn sách mang lại theo ý chủ quan của tôi là: “Giận” cũng là một Nghệ Thuật vì vậy khá là khó thực hiện, nhưng nếu biết cách “nuôi dưỡng tâm từ bi” như lời dạy của Thiền Sư thì không có gì là không thể. Đáng để đọc!”

Review từ bạn Mai Dũng – Tiki, 2020

“Đối với mình, cuốn sách như một ly trà cho tâm hồn để mình ngồi nhâm nhi, tận hưởng. cuốn sách viết rất dễ hiểu, giúp mình hiểu rõ hơn về cơn giận, về tái thiết lập truyền thông và cả chánh niệm. mình học được nhiều điều nhỏ từ cuốn sách để sống chậm hơn, hiểu bản thân hơn. tuy nhiên có một điểm trừ là nội dung được lặp lại nhiều lần trong sách mà mình nghĩ là không cần thiết”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Giận

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB