Review sách Dọn cho gọn tâm trí

Dọn cho gọn tâm trí (Yuko Hirose)

Một Cuốn Sách Về Nghệ Thuật Sắp Xếp Và Buông Bỏ

Không gian sống chính là tấm gương phản ánh nội tâm của con người. Mọi suy nghĩ hay cảm xúc của một người đều thông qua đó mà phản chiếu rõ rệt.

Vậy nên, hành trình dọn dẹp hay chủ nghĩa tối giản mà Yoko Hirose hướng đến – không đơn thuần chỉ là sự buông bỏ về vật chất, mà còn là sự quán chiếu sâu sắc về hành trình sắp xếp lại tâm, thân, trí của chính mình.

– Đâu là món đồ bạn thật sự CẦN trong cuộc sống?

– Không gian mà bạn đang sống có đang nuôi dưỡng bạn không?

– Những thay đổi nhỏ về dọn dẹp sẽ mang đến những biến đổi tích cực thế nào với cuộc đời bạn?

“Dọn cho gọn tâm trí” – không đơn thuần chỉ là cuốn sách best-seller tại Nhật Bản, mà là cuốn sách với những chỉ dẫn hữu ích và ý nghĩa, giúp bạn định hướng lại chính tâm tưởng và lối sống của chính mình.

268- Dọn cho gọn tâm trí-min
Ảnh: Chi.vn

Thông tin tác giả Yuko Hirose

Yuko Hirose là một nhà văn và là một biên tập viên, ngoài quyển sách” Dọn cho gọn tâm trí”, bà đã xuất bản ra nhiều quyển sách khác, liên quan đến lối sống tối giản và dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, chỉ có quyển “ Dọn cho gọn tâm trí” được xuất bản sang tiếng Việt. 

Tổng hợp review sách Dọn cho gọn tâm trí 

Review từ bạn Hoa Pham – Goodreads, 05/2020

11:55 tối ngày 15/05/2020

Quyển sách thứ 2 trong tháng 5, cũng về một chủ đề mình khá quan tâm – MINIMALISM

Mình được tặng cuốn này trong dịp sinh nhật vừa rồi, cách đây khoảng 2 tháng nhưng mình cứ lưỡng lự trước khi đọc kp vì được review hay này nọ mà là mình có sự kỳ vọng nhất định với nó. Nói cách khác, vì khá thích nó nên lại không muốn đọc ngayy. Nghe thật kỳ quặc ha.

Thứ nhất, cái bìa chiếm trọn sự yêu thích này. Mình luôn bị thu hút và chú ý tới những thứ trông có vẻ đơn giản. Và màu xanh trắng của bìa cuốn sách này cùng với font chữ thực sự làm mình thích thú vì sự nhẹ nhàng, thanh thản.

Điểm thứ 2 mà mình kỳ vọng ấy là thông điệp mà tự bản thân mình xét đoán về nó. Mình đã mong cuốn sách đúng như lời tựa của nó – là một cuốn sách về nghệ thuật sắp xếp và buông bỏ. Mình nghĩ một lối sống tối giản thì không chỉ thể hiện ở không gian hay phong cách mà còn ở cả suy nghĩ. Và “buông bỏ” chính là những câu trả lời cho suy nghĩ tối giản. Người ta càng biết cách từ bỏ, lại càng an yên trong tâm hồn.

Ban đầu mình lên goodreads thấy có 2 người đã từng review mình cũng đã thấy có chút vấn đề, thực ra mình chẳng bao giờ đọc hoàn chỉnh một cái review nào trước khi quyết định đọc sách mà thường tìm đến khi mình đã đọc xong cuốn đó rồi. Nhưng mọi người cũng biết đấy, đến đảo hoang thì ai cũng có phần hoang mang.

Tuy nhiên, mình đã gạt qua một bên vì mặt hình thức của cuốn này quá ổn. Nhưng, với tầm hiểu biết của mình, mình chỉ thấy đọc cuốn này giống như kiểu đọc tạp chí phụ nữ, nội trợ các thứ về cách mua sắm, sắp xếp, dọn dẹp không gian nhà cửa giúp cuộc sống tươi mới và trong trẻo hơn chứ không như suy nghĩ và kỳ vọng ban đầu mình hướng tới.

Chủ nghĩa tối giản ngày càng được khai thác nhiều vì có cơ số người quan tâm, và hy vọng ở những cuốn sách tiếp theo về chủ đề này có thể khiến mình hứng thú thêm một chút…”

Review từ bạn Ngo Hoa – Goodreads, 10/2020

“ Lâu lâu lại tìm kiếm 1 cuốn sách về tối giản để đọc tiếp nguồn cảm hứng.

Chủ đề về tối giản với mình có lẽ cũng đã kha khá sách tham khảo rồi. Cả về tối giản vật chất lẫn tâm trí. Nhưng rèn luyện là cả quá trình. Nhìn lại thấy quanh mình vẫn ngổn ngang trăm mối…

Mỗi lần đọc thêm một cuốn sách tối giản là mình lại có động lực đứng lên để dọn dẹp bớt đi vài thứ nào đó. Lâu lâu lại quên thì nó cứ bừa ra tiếp… Nhưng dần dần cũng thành thói quen dọn gọn gàng hơn và biết ” buông bỏ” nhiều thứ hơn.

Cuốn sách này chủ yếu về tối giản cho tâm hồn. Nhưng để làm được thì cũng phải gắn với tối giản vật chất. Và cách dọn dẹp vật chất cũng là cách để thanh lọc tâm trí.

Với mình thì đúng là như thế!

Lúc trước khi đến với tối giản, mình thực sự thành fan cuồng của mua đồ sắp xếp trong gia đình. Về sau khi học được 5S và đặc biệt biết tới tối giản mới nắm được bí quyết của dọn dẹp: ko phải sắp xếp mà là loại bỏ. Phải loại bỏ thì mới sắp xếp được. Mỗi loại đồ vật đều cần có không gian xung quanh mới có thể gọn gàng. Bạn có để ý thấy không? Concept được sắp xếp trong tất cả các showroom nội thất và quần áo đều đẹp mắt khi có không gian rộng rãi xung quanh.

Và cũng không khác khi đọc những cuốn sách khác. Được gợi cảm hứng, mình lại đứng lên và kết quả đám mỹ phẩm bán hàng của mình được thanh lý tạm gọi là triệt để. Món này đích xác là đã hô khẩu hiệu bao lần rồi mà vẫn chưa thực hiện được đó.

Sau món dọn kho tiếp đến sẽ là ban công với cái tủ hứng mưa nắng 5-6 năm nay rồi.

Mỗi ngày tiến bộ 1 chút. Vẫn là tiến về phía trước.

Trang cuối của cuốn sách làm mình thực sự bất ngờ luôn. Y như cái bàn làm việc giữa nhà của nhà mình với sự rộng rãi và ánh nắng chiếu sáng rực rỡ. Dù bức ảnh chỉ đen trắng mình cũng cảm nhận được hơi ấm và ánh nắng.”

Review từ bạn Le Minh Thu – Goodreads, 05/2022

“ Cuốn sách về dọn dẹp từ tâm trí tới không gian sống. Trong cuộc sống chúng ta không cần quá nhiều đồ đạc như chúng ta nghĩ. Tối giản cuộc sống, đơn giản mọi thứ sẽ khiến chúng ta thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Phù hợp cho những ai ngôn ngang tâm trí với căn phòng bừa bộn !”

Review từ bạn Nguyên Châu – Goodreads, 07/2019

“Đồ đạc tác động đến tâm hồn và ngược lại. Không gian gọn gàng, tâm hồn thư thái. Đồ đạc dùng thường, dễ dùng đem lại cảm giác dễ chịu.

Giọng văn hơi vòng vo, ít cuốn hút mình.”

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Nhật Hạ

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB