Review sách Destination – Bước ra thế giới

Destination – Bước ra thế giới của tác giả John Vũ là 1 cuốn trong bộ sách 3 cuốn bao gồm: Destination – Bước ra thế giới, Departure – Khởi Hành và cuối cùng là Connection – Kết nối. Bộ sách này là dành cho giới trẻ Việt Nam trên con đường lập nghiệp, nội dung của những cuốn sách này được tuyển chọn từ các bài viết trên trang Blog của giáo sư John Vu. Tiếp đó là bộ sách này giới thiệu những phương pháp học tiến bộ, cách tư duy khoa học, những kỹ năng cần thiết trong quá trình học tập,… nhằm giúp người đọc mở rộng góc nhìn ra thế giới, tự ý thức được sự thay đổi mang tính toàn cầu, nhận thức được các cơ hội sẵn có và chủ động với những phẩm chất, những kỹ năng của bản thân nhằm giúp đỡ cho quá trình định hướng bản thân, nghề nghiệp của bản thân.

Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”. Mối quan hệ giữa con người và các thiết bị này, giữa các thiết bị với các thiết bị, sẽ thay đổi hoàn toàn bản chất của công việc và xã hội.

Có thể thấy chúng ta đang sống trong thời kỳ chuyển tiếp giữa thời đại Công nghiệp và thời đại Thông tin. Quy tắc mới của phát triển kinh tế là tri thức và thông tin, chứ không còn dựa trên vốn, vật tư và lao động nữa. Việc dịch chuyển sang nền kinh tế dựa trên thông tin đặt ra những câu hỏi lớn cho một số nước. Họ sẽ tụt hậu, bị bỏ lại đằng sau, hay đây là cơ hội để nhảy vọt? Điều gì sẽ xảy ra cho lực lượng lao động kỹ năng thấp, những người quản lý cấp trung nếu việc làm của họ, vị trí của họ mất đi? Liệu họ có bị bỏ lại, hay đây là cơ hội để trau dồi thêm kỹ năng và nắm lấy cơ hội mới? Bước Ra Thế Giới của giáo sư John Vũ sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể nhất.

Cuốn sách này là sự tiếp nối hai cuốn trước đó của GS John Vu – “Khởi hành” và “Kết nối”, nhằm mục đích định hướng, truyền cảm hứng cùng với đó là sự cổ động tinh thần không ngừng học hỏi, vươn lên để phát triển và “Kiến tạo một thế hệ Việt Nam ưu việt” của GS John Vu dành cho thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam.

Các bài viết trong cuốn sách chỉ ra rằng trong khi những người của thế hệ Baby Boomer (được sinh ra vào thời kỳ hậu chiến 1943 – 1960) đọc báo giấy, thì người của thế hệ V đọc báo trực tuyến. Trong khi người thế hệ X mua CD cho hệ thống âm thanh nổi của họ, người thế hệ V ưa thích tải nhạc về chiếc iPod. Trong khi người thế hệ Y mua DVD cho chiếc tivi màn hình phẳng của mình, thì người thế hệ V ưa thích xem YouTube trên laptop. Vậy thì thế hệ Z những người sinh năm 1996 trở về sau – đã và đang là thế hệ tiêu dùng của hiện tại và tương lai sẽ phải thay đổi như thế nào để theo kịp sự phát triển của xã hội, con người và nền kinh tế trong thời đại tri thức.

Hy vọng sau khi hoàn thành cuốn sách này, sẽ giúp độc giả đặc biệt là thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam có thể sẵn sàng Bước Ra Thế Giới, lĩnh hội các kỹ năng và có sự chuẩn bị thích hợp cho những việc làm trong tương lai.

bước ra thế giới-min
Ảnh: Phunuvienam

Thông tin tác giả John Vũ

Có 20 năm làm kỹ sư cao cấp và từng giữ chức Phó Chủ Tịch tập đoàn Boeing, giáo sư (GS) John Vũ còn là nhà khoa học nghiên cứu tại Đại học Camegie Mellon và Đại học Seattle, Mỹ. Tại Việt Nam, ông được biết đến dưới cái tên dịch giả Nguyên Phong (dịch và phóng tác các ấn phẩm nổi tiếng như Hành trình về phương đông, Hoa trôi trên sóng nước…).

Dù sinh sống và làm việc ở nước ngoài hàng chục năm, nhưng ông vẫn luôn dành tâm huyết cho bạn trẻ Việt Nam, thông qua các bài viết hướng dẫn sinh viên trên trang blog (science-technology.vn) và những cuốn sách viết cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Các tác phẩm cùng tác giả: Departure – Khởi Hành,  Connection – Kết nối, Kiến tạo  thế hệ Việt Nam ưu việt,…

Tổng hợp một số review từ bạn đọc

Review từ bạn Lương Mạnh – Tiki, 2020

“Cuốn sách nhỏ 200 trang, được in giấy màu xanh dương và đen khá đẹp và thơm. Nó giúp mọi người và nhất là người trẻ hiểu bao quát về cách mạng 4.0, tại sao việc học đại học, thạo tiếng Anh lại quan trọng, Robot đang thay thế công việc thủ công như thế nào?, học các ngành gì để phục vụ cho tương lai bản thân và đất nước, tình hình công nghệ trên thế giới và cơ hội cho Việt Nam, vì sao Cải cách giáo dục là vấn đề then chốt. Phần cuối hơi khó đọc vì nói về Computer Science, Software Engineer.”

Review từ bạn Hoàng Việt – Goodreads, 2020

“Sách hay và phù hợp cho các bạn trẻ mong muốn hiểu và cập nhật về xu hướng phát triển của thế giới.

Ngắn gọn, nhanh chóng dễ hiểu trình bày mạch lạc và không yêu cầu kiến ​​thức nhanh chóng phù hợp với đa số cơ mà hơi cực đoan về lĩnh vực CNTT qua góc nhìn của tác giả, nhưng nó vẫn rất đúng chỉ là trong giới hạn the book of the short book, mình thấy góc nhìn không toàn diện, nhưng vẫn đáng giá 5 * cho đọc giả Việt Nam”

Review từ bạn X – Phunuvietnam.vn

“Những lời khuyên hữu ích cho sinh viên, các bạn trẻ khẳng định bản thân nhưng với bối cảnh sâu rộng hơn

Nếu như trong hai tập Khởi Hành và Kết Nối, GS. John Vũ đề cập đến phương pháp học tập tích cực và định hướng phát triển cho sinh viên trong trường đại học và khi ra trường, thì với cuốn sách Bước ra thế giới vẫn là những lời khuyên hữu ích cho sinh viên, các bạn trẻ khẳng định bản thân nhưng với bối cảnh sâu rộng hơn: Thế giới đang thay đổi mạnh mẽ trong thời đại công nghệ thông tin.

Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”. Mối quan hệ giữa con người và các thiết bị này, giữa các thiết bị với các thiết bị, sẽ thay đổi hoàn toàn bản chất của công việc và xã hội.

Những dịch chuyển trong kinh tế thế giới và cơ cấu lao động sẽ thay đổi ra sao khi nền kinh tế tri thức và thông tin không còn dựa trên vốn, vật tư và lao động? Những kỹ năng gì là cần thiết trong viễn cảnh robot sẽ lấy đi công việc của con người? Xu hướng việc làm trong tương lai – đâu là những công việc hấp dẫn nhất trong thị trường việc làm toàn cầu? Con người nên phát triển với tầm vóc như thế nào để phù hợp với thời đại tri thức?

Thực tế, cuộc CMCN 4.0 đã diễn ra, với nền tảng là các phát minh đột phá trong công nghệ như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, vạn vật kết nối (IoTs)… Thế giới đã thay đổi hoàn toàn, nhiều thách thức nhưng cũng ẩn chứa những cơ hội đột phá. Bước ra thế giới là hành trang cần thiết cho các bạn học sinh, sinh viên và những người trẻ giàu nhiệt huyết, khát khao khẳng định.”

Review từ bạn Y – Cafebiz

“Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.

Nếu nói đến một người Việt thành công trên thế giới, khó có thể không nhắc đến GS. John Vũ – hay còn được biết đến là dịch giả Nguyên Phong – người đã phóng tác tác phẩm kỳ bí, cuốn hút “Hành trình về phương Đông” được chính NXB của Mỹ mua lại bản quyền.

Dù sinh sống và làm việc ở nước ngoài hàng chục năm, nhưng ông vẫn luôn mong mỏi thực hiện những cuốn sách dành cho các bạn trẻ học sinh, sinh viên với mong muốn thế hệ trẻ là những người tiếp nối, xây dựng đất nước trong tương lai. Những cuốn sách ông viết riêng cho thế hệ trẻ Việt Nam bao gồm: Khởi Hành, Kết Nối và Bước ra thế giới.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Destination – Bước ra thế giới

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Thu Thủy

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB