Review sách Dấn thân: Phụ nữ, Công việc và quyết tâm Lãnh đạo

Dấn thân: Phụ nữ, Công việc và quyết tâm Lãnh đạo (Sheryl Sandberg

Sheryl Sandberg hiện là giám đốc điều hành của facebook, là nhân vật đứng thứ hai sau tổng giám đốc và người sáng lập facebook. Cô được xem là một phụ nữ quyền lực ở thung lũng silicon. Cô từng giữ chức vụ lớn tại Google, tại bộ Tài chính Mỹ.

Thông qua quyển sách này, Sheryl Sandberg chia sẻ cuộc đời mình, những vươn lên cùng với thành công, để qua đó nhằm kêu gọi và truyền cảm hứng cho phụ nữ. Theo đó, phụ nữ hãy dám dấn thân, dám ngồi vào bàn để cùng tranh luận, trao đổi và theo đuổi ước mơ của cuộc đời mình. Cũng qua quyển sách này, Sandberg cũng muốn chia sẻ suy nghĩ của mình về vai trò của phụ nữ và quá trình bình đẳng giới để mọi tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là nam giới, cùng chia sẻ để hướng tới một xã hội bình đẳng hơn.

Sheryl cũng cập nhật những số liệu ở Việt Nam, để cuốn sách phù hợp với độc giả và môi trường của Việt Nam. Tác giả cũng mời bà Tôn Nữ Thị Ninh viết lời giới thiệu cho ấn bản Việt Nam.

77-sach-dan-than-min
Ảnh: linhlinh.vn

Thông tin về tác giả Sheryl Sandberg

Sheryl Sandberg là giám đốc điều hành của Facebook, giám sát hoạt động kinh doanh của công ty. Trước khi gia nhập Facebook, Sheryl là phó chủ tịch Bán hàng và Hoạt động Trực tuyến Toàn cầu của Google, Chánh văn phòng Bộ Tài chính Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Clinton, cố vấn quản lý của McKinsey & Company, và là nhà kinh tế của Ngân hàng Thế giới.

Sheryl đã nhận được bằng cử nhân kiêm cử nhân từ Đại học Harvard và bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh xuất sắc nhất của Trường Kinh doanh Harvard.

Sheryl là đồng tác giả của Lựa chọn B: Đối mặt với Nghịch cảnh, Khả năng phục hồi và Tìm kiếm Niềm vui với giáo sư Wharton và tác giả sách bán chạy nhất Adam Grant. Cô cũng là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất Dấn thân: Phụ nữ, Công việc và quyết tâm Lãnh đạo. Cô là người sáng lập Quỹ Gia đình Sheryl Sandberg & Dave Goldberg, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm xây dựng một thế giới bình đẳng hơn và kiên cường hơn thông qua hai sáng kiến ​​chính, LeanIn.Org và OptionB.Org (ra mắt tháng 4 năm 2017). Sheryl phục vụ trong hội đồng quản trị của Facebook, Công ty Walt Disney, Women for Women International, ONE và SurveyMonkey.

sheryl-sandberg-min
Ảnh: fulbright.edu.vn

Tổng hợp review sách Dấn thân: Phụ nữ, Công việc và quyết tâm Lãnh đạo

Review từ bạn Giang đọc sách – Goodreads, 8/2016

“Mình rất rất rất là thích cách viết của Sheryl Sandberg. Cực kì  truyền cảm hứng!! Mình đã đọc lại lần thứ 2, trong khoảng thời gian giữa 2 lần đọc, thỉnh thoảng vẫn pick up vài chương để đọc (vì các chương cũng không liên kết với nhau) và lần nào cũng cảm thấy được truyền cảm hứng rất nhiều, thúc đẩy bản thân sống vươn ra ngoài những định kiến xã hội, trở thành người tự chủ và thành công.

Hai điểm mình đặc biệt thích, đầu tiên là cô Sheryl luôn nhắc tới sự ủng hộ và luôn cảm ơn người chồng của mình (thật buồn là chú ấy đã qua đời vào tháng 5/2015). Mình tin rằng sau lưng người phụ nữ hay người đàn ông thành công đều có một mối quan hệ ủng hộ nhiệt thành. Hồi mình học ở Pháp, mọi người có tranh luận nhiều về chủ nghĩa “nữ quyền” hay sự vùng lên của phụ nữ. Có nhiều nhóm quan điểm khác nhau, nhưng cá nhân mình luôn nghĩ rằng không thể chứng minh mình giỏi bằng cách hạ thấp người khác hay chứng minh việc mình ngồi lên trên người khác. Có thể tồn tại thành công song hành mà. Đó chính là ví dụ ở cặp vợ chồng quyền lực ở Mỹ này. Nên mình không tán thành quan điểm nữ quyền là không cần đàn ông, coi thường đàn ông đâu. Mà là tận dụng sức mạnh của tính cách nữ, học hỏi tính cách nam và khiến mình hoàn thiện hơn.

Điều thứ 2 thích ở cô này nữa là tư duy quyết đoán trong nhiều trường hợp, luôn không ngừng học hỏi và lắng nghe mọi người dù ở cương vị cao.

Mình có nhớ một chương cô ấy thử thách bản thân thay đổi một tính cách xấu trong vòng 7 ngày. Lúc đó mình cũng tập trong 7 ngày không được nghĩ tiêu cực, buồn phiền. Phải gạt ngay khi bắt đầu có dấu hiệu suy nghĩ tiêu cực. Thế mà duy trì được hơn cả 7 ngày, rất hiệu quả.

Nói chung đây là một quyển sách cực kì truyền cảm hứng và có ích cho mình rất nhiều.”

Review từ bạn Yukari Watanabe – Goodreads, 3/2013

“Tôi cảm thấy buồn khi có quá nhiều người chỉ trích cuốn sách của Sheryl MÀ KHÔNG đọc nó. Khi tôi nói với chồng rằng tôi đang đọc “Lean In”, anh ấy nói, “Ồ …, nhưng mọi người nói rằng nó chỉ dành cho những phụ nữ ưu tú giàu có mới đủ khả năng làm vú em toàn thời gian.” Đó là kết quả của những tin đồn ác ý.

Tôi không phải là một nữ doanh nhân và xuất thân của tôi rất khác với Sheryl, nhưng tôi đồng ý với hầu hết những gì cô ấy nói trong cuốn sách này. Tôi đã đấu tranh với những điều tương tự trong 50 năm qua. Tôi không có tính cạnh tranh và tôi không bao giờ muốn trở thành một tên tuổi lớn. Nhưng, tôi muốn làm việc và khi tôi hoàn thành tốt công việc, tôi muốn được công nhận. Tôi muốn tiếp tục làm việc sau khi sinh con mặc dù chồng tôi kiếm được gấp 5 lần tôi và tài chính không hợp lý để thuê vú em. Tôi đã nghĩ rằng mình thật ích kỷ khi cảm thấy buồn vì không được làm việc. Tôi trở nên trầm cảm trong một thời gian dài. Bây giờ tôi có một công việc tuyệt vời (mặc dù nó không được trả cao) vì chồng tôi hiểu nhu cầu của tôi và bắt đầu hỗ trợ tôi hết lòng. Điều đó sẽ không tốt hơn nếu nó xảy ra với mọi phụ nữ?

Tôi tin rằng đó là lý do Sheryl viết cuốn sách. Chúng ta phải giúp thay đổi thế giới để các chị em và con gái của chúng ta không cần phải trải qua những điều tương tự. Đàn ông cũng sẽ được hưởng lợi từ những phụ nữ hạnh phúc vì họ có thể thực hiện mong muốn làm việc và đạt được thành tựu của mình.

Cuốn sách này là một khởi đầu cuộc trò chuyện tuyệt vời. Bạn có thể muốn đọc nó với đối tác của mình và nói về những vấn đề bạn luôn muốn đưa ra nhưng không thể.”

Review từ bạn Beth – Goodreads, 3/2013

“Một trong những điều hiệu quả nhất về cuốn sách mới của Sheryl Sandberg là bà đã tuân theo các nguyên tắc của KISS – giữ cho nó ngắn gọn và đơn giản. Trong chưa đầy 175 trang, Sandberg đã đưa ra một tuyên ngôn cho một thế hệ nữ quyền mới – một thế hệ thậm chí có thể không thoải mái khi tự gọi mình là những nhà nữ quyền. Phụ nữ thông minh và có năng lực, và trong khi chúng ta phải đối mặt với những trở ngại rất thực tế (bất bình đẳng thanh toán, phân biệt giới tính), thì chính những trở ngại bên trong của chúng ta có thể là thứ thực sự kìm hãm chúng ta. Sandberg cung cấp nhiều bằng chứng thống kê trong cuốn sách được nghiên cứu kỹ lưỡng này ủng hộ ý tưởng của cô ấy rằng phụ nữ đang kìm hãm thay vì dẫn đầu, đưa bản thân ra khỏi cuộc chơi hơn là bước vào sân. Thay vì đến từ một vị trí phán xét, cô ấy đến từ một nơi có sự đồng cảm. Những câu chuyện cá nhân của cô ấy về sự bất an và sợ hãi cho thấy sự đáng tin cậy đáng kinh ngạc đối với những ý tưởng của cô ấy. Cô ấy sẵn sàng thừa nhận rằng cô ấy có vị thế tốt hơn nhiều phụ nữ ở Mỹ và hầu hết phụ nữ trên khắp thế giới để đảm nhận những vai trò thách thức hơn trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, quan điểm của cô ấy là cho đến khi tất cả phụ nữ nương vào – bất kể điều đó có nghĩa là gì đối với họ – cô ấy sẽ tương đối đơn độc trong khu C. Thay vì yêu cầu phụ nữ theo đuổi sự nghiệp với chi phí cuộc sống cá nhân và gia đình của họ, cô ấy đưa ra một số ý tưởng rất thực tế về cách phụ nữ và nam giới có thể làm việc cùng nhau để tạo ra sự cân bằng hơn và được mọi người ở khắp mọi nơi chấp nhận. Hy vọng lớn nhất của tôi là tất cả phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ, sẽ đọc cuốn sách này ngay khi họ có thể. Tôi rất vui khi có lời khuyên của Sandberg ngay bây giờ. Tôi đã được lợi rất nhiều nếu có lời khuyên này 20 năm trước.” 

Review từ bạn Anna – Goodreads, 3/2013

Tôi dành rất nhiều lời khen ngợi cho Sheryl Sandberg vì đã đưa ra rất nhiều chủ đề mà tôi nghĩ là quan trọng, được thảo luận kỹ lưỡng, ít được công nhận và trong một số trường hợp, không thực sự có tiếng nói (ít nhất không phải tất cả trong một tác phẩm) . Đây không nhất thiết phải là một cuốn sách “hướng dẫn” (như “cách trở thành một nhà lãnh đạo phụ nữ tuyệt vời”) mà là một cuốn sách về cách nhận ra một số đặc điểm, tính cách và hành vi mà cả nam giới và phụ nữ đều sở hữu và tác động của nó. nó có ở phụ nữ ở nơi làm việc. Tôi hoan nghênh Sandberg vì đã bước ra ngoài vùng an toàn của chính cô ấy, như cô ấy viết đầu cuốn sách, để đưa những vấn đề này ra bàn luận. Cô ấy đúng khi phong trào phụ nữ đã phần nào đình trệ và phong trào trở nên tự mãn, và ngày càng nhiều phụ nữ phải vật lộn với sự cân bằng giữa “công việc và cuộc sống” trong sự nghiệp của họ. Tôi nghĩ rằng cuộc thảo luận của cô ấy về các chủ đề rất mới mẻ, hấp dẫn và sâu sắc. Tôi có thể đã làm với ít lời khen ngợi Facebook trong suốt cuốn sách, nhưng nhìn chung tôi đã nhận được rất nhiều từ nó – nhiều hơn tôi phải thừa nhận là tôi sẽ làm. Tôi hy vọng rằng nó thực sự châm ngòi cho một cuộc trò chuyện lớn hơn.

Tôi đã phải quay lại và thay đổi đánh giá của mình từ 4 thành 5 – bởi vì kể từ khi đọc xong cuốn sách này, tôi đã không ngừng nói về nó, suy nghĩ về nó và cố gắng đưa các khái niệm vào thực tế.’’

Review từ bạn Hilary – Goodreads, 3/2013

Đây là một cuốn sách truyền cảm hứng cho phụ nữ từ mọi tầng lớp xã hội. Tôi nghĩ ấn tượng đầu tiên mà tôi có là tất cả phụ nữ cần phải dựa vào các cơ hội việc làm. Tuy nhiên, Sheryl nhấn mạnh rằng mỗi phụ nữ đều có những khát vọng khác nhau. Nếu ở nhà với con cái của bạn là hài lòng, thì bạn nên dựa vào cơ hội; tương tự như vậy nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp. Tuy nhiên, quan điểm chính là phụ nữ, chúng ta nên cùng nhau nỗ lực và nâng tầm nhau. Những quan điểm tiêu cực về phụ nữ đi làm và để con ở nhà so với phụ nữ nghỉ làm để chăm con cần phải chấm dứt. Chúng ta phải đánh giá cao lẫn nhau và làm việc cùng nhau để tạo ra tất cả các cơ hội và lựa chọn để chúng ta có thể thành công và thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ thuộc mọi quốc tịch, dân tộc, tín ngưỡng,…”

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Đậuu