Review sách Dám bị ghét

Dám bị ghét (Kishimi Ichiro, Koga Fumitake)

Các mối quan hệ xã hội thật mệt mỏi.

Cuộc sống sao mà nhạt nhẽo và vô nghĩa.

Bản thân mình xấu xí và kém cỏi.

Quá khứ đầy buồn đau còn tương lai thì mờ mịt.

Yêu cầu của người khác thật khắc nghiệt và phi lý.

TẠI SAO BẠN CỨ PHẢI SỐNG THEO KHUÔN MẪU NGƯỜI KHÁC ĐẶT RA?

Dưới hình thức một cuộc đối thoại giữa Chàng thanh niên và Triết gia, cuốn sách trình bày một cách sinh động và hấp dẫn những nét chính trong tư tưởng của nhà tâm lý học Alfred Adler, người được mệnh danh là một trong “ba người khổng lồ của tâm lý học hiện đại”, sánh ngang với Freud và Jung. Khác với Freud cho rằng quá khứ và hoàn cảnh là động lực làm nên con người ta của hiện tại, Adler chủ trương “cuộc đời ta là do ta lựa chọn”, và tâm lý học Adler được gọi là “tâm lý học của lòng can đảm”.

Bạn bất hạnh không phải do quá khứ và hoàn cảnh, càng không phải do thiếu năng lực. Bạn chỉ thiếu “can đảm” mà thôi. Nói một cách khác, bạn không đủ “can đảm để dám hạnh phúc”. Bởi can đảm để dám hạnh phúc bao gồm cả “can đảm để dám bị ghét” nữa. Chỉ khi dám bị người khác ghét bỏ, chúng ta mới có được tự do, có được hạnh phúc.

Dám bị ghét” là một tác phẩm tâm lý thuộc hàng kinh điển bán chạy tại Nhật Bản. Cuốn sách phân tích những cách thức điều hòa các mối quan hệ xã hội trong cuộc sống và đề cập đến những góc khuất tâm lý trong cuộc đời con người. Bằng những phân tích chặt chẽ và có định hướng tác giả đã khiến người đọc say mê theo các trang sách và học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ đó.

Cuốn sách dành cho mọi đối tượng những ai đang gặp chông chênh trên con đường đi của mình, dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh, hay cảm thấy tự ti và chưa bao giờ hạnh phúc với cuộc sống của mình đều nên tự mình trải nghiệm “Dám bị ghét” một lần trong đời.

Review sách Dám bị ghét-min
Ảnh: ECCthai

Thông tin tác giả Kishimi Ichiro, Koga Fumitake

Cuốn sách “Dám bị ghét” được viết bởi bộ đôi tác giả người Nhật Kishimi Ichiro và Koga Fumitake. Hai nhà triết gia tâm lý học đồng thời cũng là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn nhiều độc giả. Một người là nhà triết học chuyên nghiên cứu thuyết tâm lý của Alfred Adler, còn một người là nhà văn đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng. Các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức của một cuộc trò chuyện. Bởi vậy khi nhắc đến các tác giả này chúng ta sẽ được biết đến những chuyên gia tâm lý nổi tiếng có sức ảnh hưởng với bạn đọc.

Một số sách cùng tác giả

-Hãy nói về hạnh phúc, đừng nói về thành công (Kishimi Ichiro)

– Dám hạnh phúc (Kishimi Ichiro, Koga Fumitake)

Tổng hợp review sách Dám bị ghét

Review từ bạn Thao Nguyen – Goodreads, 3/2018

‘’Mình mua cuốn sách này trong thời điểm cuối năm, bản thân vừa mới nhận ra một vài mối quan hệ không được tốt đẹp như mình nghĩ, người khác ghét mình, thiếu định hướng về tương lai và cảm thấy mọi thứ thật vô vọng và vô nghĩa.

Mình sẽ xếp cuốn sách này vào những cuốn sách phải đọc lại ít nhất 2 lần/năm cùng với cuốn 6 tỉ đường đến hạnh phúc. Nó đã giúp mình rất nhiều trong việc cân bằng mọi thứ, và khi đọc xong, bạn sẽ cảm thấy rằng “Đúng thật, cuộc đời thật đơn giản”.

Sống hết mình với người khác là nhiệm vụ của mình, ghét mình là nhiệm vụ của họ. Mình chỉ cần làm tốt nhiệm vụ của mình mà thôi, không cần phải buồn rầu vì nhiệm vụ của người khác.

Và điều tâm đắc nhất trong cuốn sách này đó chính là “sống cống hiến cho người khác”. Mình cũng như bao bạn trẻ khác, đã từng rơi vào tình huống hoang mang, không có mục tiêu của cuộc đời, không biết mình muốn gì. Và cuốn sách này đã cho tôi được một câu trả lời khiến tôi thỏa mãn: “Cậu đang hoang mang trước cuộc đời mình. Tại sao cậu lại hoang mang? Đó là vì cậu đang muốn chọn “tự do” nghĩa là chọn con đường không sợ bị người khác ghét, không phải sống cuộc đời của người khác. Cho dù cậu trải qua những khoảnh khắc như thế nào, cho dù có người ghét cậu, chỉ cần cậu không đánh mất ngôi sao dẫn đường là “cống hiến cho người khác”, thì cậu sẽ không lạc lối và làm gì cũng được.’’

Review từ bạn Phương Phương – Goodreads, 4/2020

‘’Cuốn sách đưa ra một góc nhìn mới về cuộc đời, nơi ta có thể sống bình thường, tự do, và dám bị ghét. Để hiểu rõ hơn cuốn sách này, cần phải đọc lại và ngẫm nghĩ nhiều lần.’’

Review từ bạn Vui Lên – Goodreads, 3/2019

‘’Đọc lại lần 2 để làm booktalk cho mấy bạn.

Đọc lần hai thấy thậm chí còn xuất sắc hơn lần một. Dù lần này thì có tới 40% quan điểm của sách mình không còn đồng ý. Nhưng dù sao những quan điểm về mối quan hệ hàng ngang, hàng dọc, bản chất ý nghĩa cuộc đời vẫn rất là xuất sắc.

Cuốn sách này dùng những cuộc hội thoại của chàng trai trẻ và triết gia để đơn giả hóa kiến thức tâm lý của Alfred Adler, một trong 3 cây đại thụ trong làng tâm lý học. Cái hay của nó là những câu hỏi, những câu trả lời đều thực tế, dễ hiểu và có thể phục được đa số độc giả.

Cuốn sách rất hay để bạn hiểu được vai trò của mình với chính mình và với những mối quan hệ xung quanh’’

Review từ bạn Thao Le – Goodreads, 7/2018

‘’Tựa đề mới thoạt đầu đã rất kích thích với mình rồi. Cái ngày đầu tiên nhìn thấy nó, định sẽ quay lại mua cuối cùng thì hỏi chỗ nào cũng hết, phải chờ một thời gian mới có lại.

Thực sự đây là quyển sách rất hấp dẫn với mình, đọc liền mạch 2 ngày là xong và chắc chắn sẽ nghiền ngẫm lại.

Cuốn sách là những cuộc đối thoại của một chàng trai và triết gia. Những quan điểm sống có nhiều lúc cảm tưởng như bị dội lại so với lối sống hiện tại của mình nhưng ngẫm nghĩ thì rất đúng. Rất đáng đọc.’’

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Dám bị ghét.

Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Shopee theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Hoài Nguyên