Review sách Chiến tranh và Hòa bình

Chiến tranh và Hòa bình (Lev Tolstoy

Chiến tranh và Hòa bình gồm 3 tập, cuốn sách tập trung vào cuộc xâm lược Nga của Napoleon vào năm 1812 và theo sau ba nhân vật nổi tiếng nhất trong văn học: Pierre Bezukhov – con trai hoang của một bá tước đang chiến đấu để giành quyền thừa kế và khao khát được hoàn thiện về mặt tinh thần; Hoàng tử Andrei Bolkonsky – người rời bỏ gia đình để chiến đấu trong cuộc chiến chống lại Napoleon; và Natasha Rostov – cô con gái trẻ xinh đẹp của một nhà quý tộc, người khiến cả hai người đàn ông phải tò mò.

Khi quân đội của Napoleon xâm lược, Tolstoy theo chân một cách xuất sắc các nhân vật có xuất thân khác nhau – nông dân và quý tộc, thường dân và binh lính – khi họ đấu tranh với những vấn đề độc đáo của thời đại, lịch sử và văn hóa của họ. Và khi cuốn tiểu thuyết tiếp tục phát triển, những nhân vật này vượt lên trên tính cụ thể của họ, trở thành một số nhân vật – và con người – cảm động nhất trong văn học thế giới.

Chiến tranh và Hòa bình đã có ảnh hưởng lớn lao đối với sự phát triển của văn học Xô Viết và Tây Âu nói riêng, văn học thế giới nói chung. Bởi từ khi ra đời tới nay, bộ tiểu thuyết đã được xuất bản hàng nghìn lần bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

158-chien-tranh-va-hoa-binh-min
Ảnh: shopee.vn

Thông tin về tác giả Lev Tolstoy

Lev Nikolayevich Tolstoy là một nhà văn Nga chủ yếu viết tiểu thuyết và truyện ngắn. Sau này khi về già, ông cũng viết kịch và tiểu luận. Hai tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình và Anna Karenina, được công nhận là hai trong số những tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại và là một đỉnh cao của tiểu thuyết hiện thực. Nhiều người coi Tolstoy là một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại nhất thế giới. Tolstoy cũng được biết đến với tính cách phức tạp và nghịch lý cũng như quan điểm đạo đức và khổ hạnh cực đoan, mà ông đã áp dụng sau một cuộc khủng hoảng đạo đức và thức tỉnh tinh thần vào những năm 1870, sau đó ông cũng được chú ý như một nhà tư tưởng đạo đức và nhà cải cách xã hội.

Sự giải thích theo nghĩa đen của ông về những lời dạy đạo đức của Chúa Giêsu, tập trung vào Bài giảng trên núi, đã khiến ông trong cuộc sống sau này trở thành một người theo chủ nghĩa hòa bình vô chính phủ và vô chính phủ nhiệt thành. Ý tưởng của ông về phản kháng bất bạo động, được thể hiện trong các tác phẩm như Vương quốc của Đức Chúa Trời ở trong bạn, đã có tác động sâu sắc đến những nhân vật quan trọng của thế kỷ 20 như Mohandas Gandhi và Martin Luther King.

Lev Nikolayevich Tolstoy-min
Ảnh: thoughtco.com

Tổng hợp review sách Chiến tranh và Hòa bình

Review từ bạn Hung Nguyen – Goodreads, 4/2022

“Cuối cùng cũng cày xong sau 3 tháng. Cuốn này đỡ dài dòng lan man hơn so với Những người khốn khổ (chủ yếu lan man là ở Epilogue khi tác giả đưa ra những triết lý chiêm nghiệm về chính trị và xã hội, quá triết lý so với goût của mình nên mình cũng chỉ đọc lướt lướt qua 🤣). Đọc truyện đôi lúc cảm tưởng như đọc sách sử, vì những đoạn miêu tả chiến tranh và sự kiện lịch sử khá chi tiết. Những nhân vật trong truyện, dù đa số là hư cấu, nhưng được tác giả lồng ghép rất tài tình vào bối cảnh lịch sử, nên có cảm giác rất chân thực, dù không tránh khỏi một số đoạn các nhân vật cư xử khá là dramatic, điển hình trong các tác phẩm cổ điển.”

Review từ bạn Tranhieu0410 – Goodreads, 5/2020

“Xứng đáng là một thiên tiểu thuyết. Một tác phẩm về lịch sử đặc biệt, Tolstoy đã xuất sắc lồng các nhân vật của mình vào trong các biến cố lịch sự mà không bị gượng ép. Dòng chảy của tư tưởng và lịch sử xảy ra song song vừa là nguyên nhân cũng vừa là kết quả cho nhau. Điều đặc biệt là các nhân vật trong tác phẩm phát triển rất tự nhiên và không hoàn toàn bị lý tưởng hóa. Đan xen thời kì hòa bình và chiến tranh, xã hội và văn hóa Nga ở thời kì này được phác họa sắc nét trong đó tập trung ở tầng lớp quý tộc. Đọc cuốn sách nhiều lần phải tự hỏi sao tác giả viết hay đến vậy, có lẽ là hay nhất trong các tác phẩm kinh điển mình từng đọc. Ngoài sự quan sát tinh tế về mặt bản chất của con người, Tolstoy còn có kiến thức rất vững chắc về chiến tranh cũng như chỉ ra được quan niệm sai lầm của các sử gia khi chỉ tập trung vào một số hình tượng nhất định mà họ cho rằng lý trí của những người này ảnh hưởng tới toàn bộ lịch sử.

Ở phần kết Tolstoy đã đặt ra những câu hỏi triết học về lịch sử, khi con người tự đặt ra ý nghĩa cho các sự kiện và gắn kết nó vào những nguyên nhân ở lớp bề mặt. Liệu con người có là một cá thể với sự tự do về mặt lý trí? Liệu những hành động của chúng ta đều do chúng ta quyết định không chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Tác giả cho rằng xét về toàn bộ nhân loại thì chúng ta không phải là một động vật tự do lý trí nhưng khi xét từng cá nhân thì ai cũng cho rằng mình nắm quyền quyết định toàn bộ hành động. Nếu đặt vào một bối cảnh riêng lẻ liệu chúng ta có hành động khác đi khi các tác nhân là giống nhau?

Tác phẩm này không hề có một nhân vật chính và đóng vai trò trung tâm. Thay vào đó là mạng lưới quan hệ của các nhân vật, ở đó các nhân vật tác động lên nhau và thể hiện vai trò của mình rất riêng. Để chỉ ra một nhân vật ưa thích trong tác phẩm này, chắc mình sẽ không chọn được vì trong mỗi nhân vật đều có những vết xước chính điều đó làm các nhân vật này rất con người.”

Review từ bạn Linh Chee – Goodreads, 4/2020

“WAR & PEACE- “Dù thời chiến hay thời bình, tinh thần chiến đấu sục sôi trên mọi lĩnh vực là điều không thể thiếu ở mỗi người dân Nga”

RATE: 3,5 STAR

GENRE: HISTORICAL

Chiến tranh và hòa bình của đại danh hào Lev Tolstoy là một tác phẩm đỉnh cao thì không phải nói. Có nhiều người nói đây là cuốn sách không hề dễ đọc, mình thực sự đồng ý với ý kiến này vì đơn giản cách miêu tả nhân vật và các tình tiết chiến tranh được xen lẫn với các câu chuyện đời sống của các nhân vật trong tiểu thuyết khiến cho mạch truyện đôi lúc bị đảo lộn, người đọc khó có thể theo kịp tiến độ câu chuyện nếu như không tập trung chú ý. Thực sự lúc đầu mình đọc tác phẩm này bản thân mình cũng rất muốn bỏ giữa chừng vì nó thực sự quá khó đọc, cách kể chuyện đan xen như vậy mình mới chỉ bắt gặp một lần trong Những người khốn khổ nên mình vẫn chưa quen với cách viết này, nhưng càng đọc càng thấm thía được dụng ý của nhà văn.

Về mặt chiến tranh: Tác phẩm đề cập đến các cuộc chiến tranh diễn ra năm 1805 và 1812 gồm những trận đánh Austerlitz và Borodino. Đây đều là những trận đánh cực kì quan trọng ảnh hưởng tới vận mệnh của nước Nga. Trận Austerlitz được chỉ huy bởi Nga Hoàng non kinh nghiệm nên thất bại thảm hại, còn trận Borodino thì dưới sự chỉ huy của Kuzukov quân Nga đã đánh thiệt hại nặng nề cho quân Pháp, trong tình huống mà cả hai bên cũng không biết chiến thắng nghiêng về phía nào vì ai cũng đã kiệt quệ vì tất cả. Trận Borodino là trận then chốt để quân Nga chiến thắng Napoleon trong cuộc chiến tranh vệ quốc 1812.

Về mặt hòa bình: Tác giả tập trung khai thác các nhân vật trong Chiến tranh và hòa bình ở các câu chuyện về lý tưởng và tình yêu của hai nhân vật chính Andrew và Pierre. Những đề tài về tình yêu, sự mất mát, cái chết, lý tưởng sống luôn hiện hữu trong mỗi nhân vật ở Chiến tranh và hòa bình.

Một nhận xét chung nhất cho tác phẩm này: Dù là chiến tranh, đạn bay qua đầu hay hòa bình, êm ấm thì họ vẫn phải chiến đấu. Nơi chiến trường, họ chiến đấu để bảo vệ đất nước, bảo vệ quân vương của họ, bảo vệ chính họ và gia đình họ. Thế thì hòa bình lại là nơi họ chiến đấu vì lý tưởng, vì tình yêu, khát khao, đam mê của cuộc đời mình.

Mình sẽ kể lại cho các cậu về trận chiến khi mình đọc mình không thể rời mắt, đó là trận Borodino. Cái ghê rợn của chiến tranh ập lên đầu người dân hiện thực chiến tranh gây cho mình nhiều sự bất ngờ. Cảnh hoảng loạn của các binh sĩ, đàn bà, trẻ em, gia súc, gia cầm đều không thể át lại được tiếng bom, tiếng súng, tiếng con tim vụn vỡ, niềm tin về chiến thắng khiến cho nhiều người hổ thẹn. Trong trận chiến đó, mọi khía cạnh của vấn đề được bộc lộ. Thứ nhất, sự bất đồng quan điểm giữa quý tộc và thường dân. Quý tộc họ đi đến đâu cũng là nhà, điền trang của họ rải khắp xứ Nga, họ có thể chạy trốn đến bất cứ đâu nếu như gặp khó khăn, chiến tranh. Thế nhưng, những người thường dân họ chỉ có một nơi nương tựa, dù chạy đến đâu lẩn trốn thì họ cũng không thể cảm thấy hạnh phúc vì nơi họ coi là quê hương đã bị tàn phá. Vì thế mặc dù các quý tộc đã hứa sẽ đảm bảo cuộc sống cho thường dân nhưng họ lại không chấp nhận. Đó là khi mình hiểu được chế độ quân chủ, phân chia giai cấp đã khiến cho cuộc sống của người dân khổ cực đến nhường nào.

Nhận định được sự khốc liệt của chiến tranh, họ chỉ biết rằng một là chết hai là sống, nhưng điều đó không thể làm cho dân Nga nao núng, họ xông pha ra chiến trường vì tình yêu mãnh liệt với đất nước của mình, sự kính trọng tối cao dành cho Alexander, điều đó khiến họ từ những con người không cùng chí hướng bỗng cùng sát cánh. Chiến tranh khiến họ quên cả nỗi buồn riêng, bao nhiêu chuyện xảy ra được tạm gác.

Sự khốc liệt của chiến tranh được thuật lại qua theo dõi bước chân của anh chàng quý tộc chưa từng bước ra chiến trường. Bạc đạn bay qua đầu changf rơi trước mặt, bên cạnh và sau lưng, mùi thuốc súng đã hòa vào bầu không khí đầy mùi máu tanh. Chàng hoảng hốt, lo sợ trước những thứ kinh hoàng mà mình vừa nhìn thấy, anh chàng sĩ quan lúc này còn nói chuyện với anh bây giờ đã mất 1 cánh tay, người chết còn nhiều hơn ngựa. Những cảnh tượng kinh khủng vây quanh chàng khiến chàng ao ước được qua về hình ảnh êm bề như trước. Những điều mà anh chàng thấy rõ nhất không phải động tác khẩn trương của phục kích, xông pha ra chiến trường mà đó là những hình ảnh thảm thương nhất của chiến tranh, xác chết chất đầy đường , họ chỉ có thể đốt chung, chôn chung chứ không thể làm gì.

Tập thứ 3 của War & Peace là tập mình thấy hay nhất khi mọi chuyện được đẩy lên cao trào. Lev đã chú trọng miêu tả các nhân vật, ngoại cảnh từ phần này đã có nhiều cái chết thảm thưởng hơn. Ông nói khá nhiều về sự sống và cái chết , sự khổ sở dằn vặt khi sống, không phân biệt được lẽ sống và cái chết là cái chung của các nhân vật khi con người ta đến một lúc nào đó cùng cực, khốn đốn chỉ nghĩ về cái chết. Đau khổ, mất mát khiến cho họ trở thành một người khác và cũng mau chóng qua đời để tìm kiếm một điều hạnh phúc hơn. Trong tập 3 này Lev cũng đã nói nhiều về triết lý mà ông tâm đắc, những lý tưởng mà ông theo đuổi qua hình tượng nhân vật. Những cái kết của các nhân vật trong truyện giúp mình có nhiều suy nghĩ về cuộc sống.

Nói chung, tác phẩm này là một tác phẩm kinh điển và phù hợp nhất tại thời đại bấy giờ nơi mà người đọc có thể hiểu được cái khốc liệt của chiến tranh hơn bất kỳ ai. Đó cũng chính là lý do mà cuốn sách này là tác phẩm kinh điển, giai đoạn đó không có bất kỳ người Nga nào mà không đọc Chiến tranh và Hòa bình. Tác phẩm nhấn mạnh dù trong thời bình hay thời chiến, con người Nga vẫn tiếp tục đấu tranh.” 

Review từ bạn Yen Pham – Goodreads, 4/2019

Cảm giác ban đầu thường sẽ là không biết tác giả đang viết về các gì, định nói về cái gì. Có lẽ cái óc chuyên đi tìm sự logic và mong muốn thâu tóm được một cốt truyện sẽ vốn quen như vậy, sẽ cảm thấy lạt lẽo và mơ hồ. Nhưng rồi bình tâm đọc, không mê tìm kiếm hay cố hiểu ý đồ mà chỉ thưởng thức. Khi ấy, các nhân vật, các sự kiện từng đường nét cứ lần lần hiện lên một cách chi tiết, tỉ mẩn như một cuộc sống thật sự đang diễn ra trước mắt. Và khi đã cảm nhận được “mùi vị” rồi thì thực sẽ say sưa và ngất.

Mình vốn không phải là một người thích đọc sách sử và chiến tranh, nhưng tác phẩm đã dẫn mình đi vào cuộc chiến tranh theo cách bất ngờ mà mình không chuẩn bị. Các quan điểm về nghiên cứu lịch sử hay những phân tích để mở ra một góc nhìn với về nghiên cứu lịch sử và chiến tranh là những điều mới mẻ với mình. Tuy nhiên, ấn tượng với mình hơn cả, thậm chí không khỏi liên tục bất ngờ chính là về cách xây dựng những nhân vật để đồng hành cùng mình trong cả một hành trình dài. Nó không cần phải tuyệt đối, không cần phải hoàn hảo nhất để gây ấn tượng thu hút người đọc mà nó chỉ như nó vốn là, như một cuộc sống chân thực trước mắt.’’

Review từ bạn Thy Ngân – Goodreads, 10/2014

Mộc mạc giản dị thế kia mà chứa biết bao điều để khi đọc cần băn khoăn, suy nghĩ. Lần đầu tiên đọc 1 tác phẩm về thời này mà thích đến vậy, đúng là tác phẩm của một Leo Tolstoy mà bao thời đại phải ngả mũ.”

Review từ bạn Quân Khuê – Goodreads, 3/2015

“1. Thường trên những chuyến bay ngắn, tôi hay mang theo những cuốn sách mỏng. Thứ nhất là để có thể đọc xong trong chuyến bay, thứ hai vì nó nhẹ. Nhưng trong quãng thời gian hai tuần đọc Chiến tranh và hoà bình, tôi có một chuyến bay Sài Gòn – Hà Nội, và tôi không thể không mang theo một tập Chiến tranh và hòa bình đang đọc dở. Và, trên chuyến bay, có những lúc tôi không thể nén cơn cười khùng khục: Lev Tolstoy quá hóm.

2. Tôi khâm phục Lev Tolstoy là lẽ đương nhiên, nhưng quan trọng hơn là tôi khâm phục chính mình. Làm sao tôi có thể đọc xong hơn 2.200 trang tiếng Việt trong vòng hai tuần, mà lại còn đọc say sưa và có thể nói là khá kỹ nữa chứ? Rõ ràng việc không đọc cuốn này trước tuổi 20 là một điều may mắn.

3. Cây sồi, ngôi sao chổi, Pierre cưới Elena, Anatole cầu hôn Marian, bầu trời khi Andrey ngã xuống trong trận Austerlitz, tiếng cười của Natasha, thuyết định mệnh lịch sử…”

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Đậuu

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB