Review sách Bố con cá gai

Bố con cá gái (Cho Chang – In) có những câu chuyện mãi được yêu thương, và nằm trong trái tim bạn đọc suốt năm này qua năm khác… Bố con cá gai là một câu chuyện như thế, trong trái tim độc giả Hàn Quốc, suốt nhiều năm nay. Ở đó có một em nhỏ đã chiến đấu với bệnh hiểm nghèo từ lúc lên ba, giờ em gần mười tuổi. Hãy khoan, đừng vội buồn! Vì em bé này sẽ chẳng làm bạn phải buồn nhiều. Em chịu tiêm rất giỏi, em không khóc, ngoài những lúc mệt quá ngủ thiếp đi, em còn bận đỏ bừng mặt nghĩ tới bạn Eun Mi kẹp-tóc-hoa, bận xếp hình tàu cướp biển, bận lật giở cuốn truyện Bảy viên ngọc rồng… Nhưng bố em thì khác, một ông bố làm em nhỏ của chúng ta phiền lòng quá nhiều, cũng làm những ai dõi theo “bố con cá gai” phải buồn không ít, có khi buồn quá hóa giận! Ông bố ấy đích thị là bố cá gai – một cá bố rất kỳ lạ – cả nguồn sống chỉ co cụm quẩn quanh cá gai con tí xíu. Như một ông bố ngốc!

Ra đời năm 2000, câu chuyện cảm động về ông bố cá gai và cậu bé con mà người bố ấy nâng niu trong Bố con cá gai có sức lay động mạnh mẽ, trở thành một trong những câu chuyện về tình cha được người Hàn Quốc yêu thích nhất. 

Bo con ca gai-min
Ảnh: reviewsach.net

Thông tin về tác giả Cho Chang – In 

Tác giả Cho Chang-In sinh ra ở Seoul, tốt nghiệp cử nhân và cao học tại Đại học Chungang. Ông từng là nhà báo, và trong thời gian làm việc ở ngành xuất bản, Cho Chang-In đã góp phần giới thiệu nhiều cuốn sách có giá trị tới bạn đọc.

Sau khi trở thành nhà văn, Cho Chang-In tiếp tục để lại dấu ấn với những tác phẩm truyền đi thông điệp giàu tính nhân văn về giá trị đích thực của gia đình, ý nghĩa của tình yêu chân chính, như Bố con cá gai, Người gác hải đăng, Con đường, Người vợ

Năm 2000, câu chuyện cảm động về tình yêu thương và sự hy sinh của người chota dành cho con trai nhỏ mắc bệnh nặng trong Bố con cá gai đã làm lay động hơn 2 triệu trái tim bạn đọc, trở thành một trong những cuốn tiểu thuyết được yêu thích nhất của người Hàn Quốc, từng được chuyển thể thành phim truyền hình cùng tên, và được Bộ Giáo dục Hàn Quốc khuyên nên đọc.

Một số tác phẩm cùng tác giả 

  • Người gác hải đăng
  • Con đường
  • Người vợ

Tổng hợp review sách Bố con cá gai

Review từ bạn Hoang Thuy – Goodreads.com, 2017

Một câu chuyện khiến mình rất xúc động. Mình đã khóc rất nhiều khi đọc đoạn cuối của truyện.

Em bé Daum, một em bé dù mới 10 tuổi nhưng chiến đấu dũng cảm với căn bệnh ung thư máu trắng; dù rất đau đớn nhưng em chịu đựng hết, luôn suy nghĩ lạc quan tích cực. Em cũng rất thông minh, một em bé 10 tuổi nhưng rất hiểu chuyện, rất ngoan. Em yêu và quan tâm bố từng tý một. Lúc nào em cũng nghĩ: bố cảm thấy thế nào? Bố có buồn không?

Bố Daum, người bố xoay xở mọi bề để có thể vừa lo viện phí cho con, vừa chăm sóc động viên cổ vũ con chiến đấu với căn bệnh ung thư. Đọc truyện mình cảm được tình yêu lớn lao của ông với Daum. Có lẽ mọi ông bố trên thế giới này đều như vậy. Con là trên hết. con là cả thế giới. Con là nguồn sống, nguồn hi vọng hơn hết.

Tình yêu thương của hai bố con khiến mình rất xúc động. Vì thế cái kết dẫu có hợp lý, thì đối với mình vẫn là một cái kết buồn. Daum đã mạnh mẽ vượt qua cả cuộc chiến ung thư khắc nghiệt, thì còn có khó khăn nào em không thể vượt qua? Nhưng chỗ dựa tinh thần của Daum đã không còn nữa, có ai yêu em, hiểu em như bố em được nữa?

Review từ bạn Cam – Goodreads.com, 2020

Tớ khuyên những ai chưa đọc .

Khi mà tâm trạng các cậu đang chông chênh rối bời thì các cậu cất cuốn này đi đừng đoc.

Tớ dành cả ngày để đọc tưởng để quên để đỡ nghĩ những thứ ko nên nghĩ ai dè. Tâm trạng tớ trùng xuống mức thấp nhất . Bao nhiêu kìm nén để rồi khóc oà. Thương bố mẹ. Tự trách bản thân. Tại sao lại dành bn thời gian và tc cho cái người chẳng xứng đáng. Tại sao chẳng bao giờ nghĩ cho bố mẹ:((( để rồi vỡ lẽ tất cả chỉ là ảo tưởng họ chỉ là người dưng nước lã. Những người xa lạ. Chỉ có bên bố mẹ là mùa xuân thôi.

Có những lúc cảm giác cả thế thời quay lưng với mình. Lên Goodread kêu gào vì chẳng ai biết mình là ai😔

Review từ bạn thaodocsachchovui – Goodreads.com, 2020

“ Cá gai là một loài cá rất kì lạ. Cá gai mẹ sau khi đẻ trứng thì bỏ đi đâu mất. Cứ như thể những quả trứng có ra sao cũng không liên quan đến nó vậy. Rốt cuộc chỉ còn lại cá gai bố chăm sóc lứa trứng. Cá gai bố sẽ liều mình chiến đấu với các loài cá khác nếu chúng định ăn mất trứng. Và cuối cùng đám cá gai con lại bỏ rơi cá voi bố, cứ thế đi theo con đường riêng của chúng. Sau khi cá gai con bỏ đi hết, còn lại một mình, cá gai bố liền đâm dầu vào giữa khe đá mà chết.[..]

Con cá gai lúc nào cũng làm tôi nghĩ đến bố.[…]

Ôi bố cá gai của tôi.”

Có rất nhiều cuốn sách viết về tình mẫu tử, nhưng lại hiếm có cuốn sách nào viết về tình phụ tử. Mà càng hiếm hơn nữa khi cuốn sách viết về tình phụ tử ấy đã chạm đến những sợi dây cảm xúc sâu xa nhất, khiến mình phải rung động đến vậy.

Viết về căn bệnh máu trắng không phải một điều gì quá mới mẻ trong văn học cũng như phim ảnh Hàn Quốc. Giữa một rừng hà sa số những tác phẩm như vậy, “Bố con cá gai” vẫn nổi bật và tỏa sáng.

Câu chuyện xoay quanh hai bố con Daum. Daum là một cậu bé bị mắc bệnh máu trắng, em thường xuyên phải trải qua những đau đớn về thể xác, bị chọc hút tủy, đến tê liệt cả ý thức. Nhưng mình rất nể phục trước sự dũng cảm của em. Có được sự dũng cảm ấy có lẽ là nhờ người bố luôn bên cạnh Daum, ủng hộ và trao cho Daum bao nhiêu sức mạnh. Cũng có lúc Daum nản chí, muốn chết đi để được lên thiên đàng gặp Chúa, sống hạnh phúc và không phải trải qua khổ đau. Nhưng rồi chính bố đã kéo em lại, Daum “cụ non” lo cho bố, sợ bố cô đơn khi phải ở lại một mình.

Mình nghĩ có lẽ bố Daum phải là ông bố tuyệt nhất trần đời rồi. Tình cảm giữa cha và con tưởng chừng như là một điều hiển nhiên và bình thường, nhưng thật sự không gì có thể đong đếm được sự hi sinh của bố nữa.

Điều duy nhất mình không thích lắm ở quyển truyện này đó chính là hơi nhiều drama nên đọc hơi bị ngợp một chút. Nhưng bằng một giọng văn hết sức chân thành, cảm động, sâu sắc, lúc mãnh liệt, lúc lại dịu dàng, bác Cho Chang-in rất giỏi lấy đi nước mắt của mình.

“Con người ấy mà…Khi để lại đứa con trên cuộc đời này. Dù có chết, cũng không phải chết đâu.”

Review từ bạn Tịch Nhan – Goodreads.com, 2020

Đây là một cuốn sách xuất sắc và ko hiểu sao mình có thể để nó trên kệ cả năm trời rồi mới chịu đọc thế này. Khác với những cuốn khác mình hay lướt review trên goodreads trước rồi mới đọc nhưng với cuốn này chỉ nghe danh là rất hay và cảm động mà đợt này mình đã pick và đọc luôn. Mình đã khóc rất nhiều lần vì tình phụ tử thiêng liêng của ng cha dành cho Daum. Cả sự kiên cường của một đứa trẻ là Daum nữa, em đã đau đến nỗi phải thốt lên rằng chịu đau đớn từng này rồi thì chết được chưa. Mà cũng đau hơn nữa khi biết người bạn của em đã chịu đau kinh khủng như vậy mà cuối cùng vẫn phải nhận lấy cái chết. Mình thấy sự bất lực của người cha, người sống hết mình vì con, nguồn sống của ông. Mình còn chẳng thể oán trách ng mẹ gì nhiều vì tình cảm của 2 cha con Daum to lớn quá át hết cả. Có người bảo chuyện vẫn theo hướng lí tưởng hoá khi Daum khỏi bệnh nhưng với mình đó là kết quả tốt đẹp cho em, với niềm tin và sự giúp sức của người bố. Nhưng truyện cũng rất thực với hoàn cảnh người cha, cả kết cục đẫm nước mắt đó nữa.

Có thể do mình đọc cuốn này vào thời điểm này nên nó càng tác động mạnh đến cảm xúc của mình. Mình chứng kiến đám tang của người bố trẻ để lại 2 đứa con thơ và y như lời ng cha nói ở cuối cuốn tiểu thuyết: “Con ng ấy mà… Khi đã để lại đứa con trên cuộc đời này, thì dù có phải chết đi, cũng ko phải là chết đâu.” Vì người cha đó bằng 1 cách nào đó sẽ luôn sống trong tâm hồn đứa trẻ

Trên đây là một số thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về Bố con cá gái. 

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi My My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB