Review sách Ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật (Tsutsumi Chiharu) mang đến một làn gió mới cho cha mẹ để chuẩn bị cùng con bước vào giai đoạn ăn dặm, cởi bỏ những lo lắng của cha mẹ và biến bữa ăn thành niềm vui thích của trẻ. Đây hiện là một trong những quyển sách được yêu thích nhất và là cẩm nang hàng đầu dành cho các mẹ cùng con bước vào cuộc chiến ăn dặm muôn thuở.

Bạn đã làm cha mẹ. Và bạn có lúng túng với bước đầu cho bé yêu ăn dặm?

Giai đoạn ăn dặm có vai trò là giai đoạn chuẩn bị để trẻ chuyển từ bú mẹ, uống sữa ngoài sang “nhai nát và nuốt”. Điều quan trọng của giai đoạn này không chỉ là cho trẻ ăn và theo dõi đảm bảo sự phát triển của trẻ mà còn phải theo dõi chức năng ăn và lôi kéo hợp lý sự ham thích ăn của trẻ, làm cho trẻ tự lập. Để làm được những việc đó, thống nhất quan điểm là rất quan trọng, phải thống nhất về việc lựa chọn thực phẩm, lượng ăn, cách ăn, những người lớn xung quanh giúp đỡ như thế nào. Tuy nhiên việc ăn dặm là việc hàng ngày. Bạn có đang băn khoăn trăn trở nên cho trẻ ăn gì, ăn bao nhiêu, ăn như thế nào không. Trong giai đoạn lần đầu tiên bé tiếp xúc với thức ăn, nếu mọi người xung quanh bé quá nhạy cảm, lo lắng về bữa ăn dặm của trẻ, lo lắng đó sẽ truyền sang bé và thường làm mất đi không khí của bữa ăn vốn dĩ là vui vẻ.

Chính vì thế, đúng như tiêu đề của cuốn sách, tôi giới thiệu những công thức nấu ăn đơn giản mà ai cũng có thể làm được trong thời gian ngắn bởi nó “đơn giản”, “dễ làm” và những công thức nấu ăn phong phú sáng tạo ví dụ như chia từ thức ăn của người lớn, thực đơn sử dụng baby food … Ngoài ra còn nói rất cẩn thận về những thực phẩm cần phải cân nhắc khi trẻ bị ốm, dị ứng thực phẩm. Hơn nữa, cuốn sách cũng có cả những công thức nấu ăn khi bị dị ứng để bữa ăn dặm không trở nên nhàm chán.

Ngoài ra, chắc hẳn theo từng lứa tuổi, các bạn cũng nhiều điều nghi hoặc như “con tôi tỏ ra thích không thích nhiều thứ, liệu có vấn đề gì không”, “nên cân bằng sữa mẹ và ăn dặm như thế nào”??? Cuốn sách này cũng đã chuẩn bị những câu trả lời dễ hiểu cho những câu hỏi như vậy ở phần Q&A. Nếu đọc phần đó bạn sẽ dễ dàng hiểu được từ bây giờ nên làm cái gì, như thế nào và bạn có thể đối diện với trẻ bằng sự rộng lượng bao dung của mình.

Hãy tiếp xúc với trẻ bằng tấm lòng bao dung, rộng mở và chia sẻ cùng trẻ bữa ăn dặm vui vẻ. Mong rằng cuốn sách này sẽ trở thành cẩm nang giúp bạn chia sẻ thời gian ăn dặm vui vẻ cùng với trẻ.

Mục lục:

Phần 1: Cơ bản về ăn dặm cho trẻ

Phần 2: Cách tiến hành ăn dặm và công thức làm món ăn

Phần 3: Công thức làm món ăn đơn giản chọn bằng nguyên liệu

Phần 4: Ăn dặm sáng tạo

Phần 5: Q&A về ăn dặm

Phần 6: Giải quyết “khó khăn” trong ăn dặm

An dam kieu Nhat-min
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin của tác giả Tsutsumi Chiharu:

Là tiến sĩ về dinh dưỡng và sức khỏe, hiện đang giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của Viện nghiên cứu về trẻ em và gia đình Nhật Bản. Tác giả đã có rất nhiều cuốn sách về dinh dưỡng cho trẻ em với đủ các lứa tuổi rất được các bậc cha mẹ Nhật ái mộ. Ví dụ như “Dinh dưỡng căn bản cho trẻ thời kì cai sữa mẹ” xuất bản năm 2010, “Dinh dưỡng và bữa ăn hàng ngày để nuôi dưỡng trẻ” xuất bản 2011…Ngoài ra bà còn đi nhiều nơi để tổ chức các buổi nói chuyện tư vấn về dinh dưỡng và bữa ăn hàng ngày cho bé, thói quen ăn uống…giúp các bà mẹ đang nuôi con nhỏ trên khắp nước Nhật.

Tổng hợp review sách Ăn dặm kiểu Nhật 

Review từ bạn Nhung Dang – Goodreads, 2022

“Chắc hẳn ai làm mẹ trong giai đoạn những năm 2010s-2020s đều biết tới cuốn này. Trong tiến trình ăn dặm của trẻ thời bấy giờ, phổ biến hai quan điểm, một là ăn dặm kiểu Nhật, hai là ăn dặm bé chỉ huy (baby led weaning). Còn mình thì mặc dù đã đọc cả hai cuốn này, nhưng mình chẳng áp dụng được phương pháp nào một cách đồng nhất cả. Bé nhà mình ăn linh tinh: ăn cháo, ăn kiểu Nhật và bốc ăn =))

Cuốn Ăn dặm kiểu Nhật của tác giả Tsutsumi Chiharu là một trong những cuốn sách điển hình của trào lưu ăn dặm kiểu Nhật. Mình đánh giá khác cao cuốn Ăn dặm kiểu Nhật vì những lý do sau:

1) Về nội dung: Cụ thể, mạch lạc, dễ hiểu và dễ theo dõi. Sách được chia ra làm 6 phần rất khoa học, gồm: i) Những kiến thức cơ bản về ăn dặm, ii) Cách tiến hành ăn dặm và công thức làm món ăn, iii) Công thức làm các món ăn đơn giản, iv) Ăn dặm sáng tạo, v) Hỏi đáp về ăn dặm và vi) Giải quyết những khó khăn trong ăn dặm.

2) Về ngôn ngữ: Ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu.

3) Về minh họa: Mình phải chấm 12/10 về minh họa luôn vì sách có màu hồng chủ đạo rất dễ thương, hình vẽ đáng yêu, còn có cả ảnh cụ thể của từng món ăn, mà nhiều khi là từng công đoạn của chế biến rồi độ nhuyễn của thức ăn nữa. Phải nói là tác giả cực kỳ kỳ công trong việc minh họa cho các ba mẹ.

4) Về khả năng áp dụng thực tiễn: Sách hướng dẫn các món từ đơn giản đến phức tạp, nên khả năng áp dụng trong thực tiễn là khá cao. Cá nhân mình thì về sau không đủ thời gian nên thường cho cháu ăn cháo. Cuối tuần mẹ nghỉ làm mới cho con đổi vị kiểu Nhật này.

Tựu chung lại thì đây là một trong những cuốn sách gối đầu giường của ba mẹ trong quá trình ăn dặm của các con, nên mình highly recommend cho các ba mẹ nhé.

Ps: Cuốn này cực kỳ dễ thương lại có hình đồ ăn nữa nên bạn nào cũng thích. Bạn bé nhà mình có một đợt mê cuốn này đến mỗi, tối nào trong vòng 3 tháng liền cũng lấy cuốn này rủ mẹ đọc trước khi đi ngủ. Hy vọng bạn ý đã có những giấc mơ ngon lành =))”

Review từ bạn Hien Phuong – Goodreads, 2021

“Để chuẩn bị đồ ăn dặm cho con, mình tham khảo khá nhiều nguồn và cũng xem vài cuốn sách. Trong đó thì mình thấy cuốn sách này trực quan, sinh động và cũng dễ tìm. Nhờ cuốn sách này mà mấy ngày đầu mình tự tin và đỡ bỡ ngỡ hơn.

🔸️Trong đây có những thông tin về triết lý ăn dặm kiểu Nhật; dụng cụ và cách chế biến chi tiết món ăn theo từng khoảng thời gian (5-6 tháng đến 12-18 tháng luôn), gợi ý các món kết hợp cùng nhau trong cùng một bữa ăn; cách mẹ sáng tạo món ăn dặm cho con cũng như kết hợp giữa chế biến món ăn gia đình với bữa ăn của con; các câu hỏi thường gặp; giải quyết các khó khăn trong ăn dặm như khi con bị bệnh, dị ứng, khi đi ra ngoài,…

🔸️Ngoài ra các phụ lục cũng rất hữu dụng: list các thực phẩm phù hợp cho từng giai đoạn (được chia thành 3 nhóm: dễ ăn, dễ tiêu hóa/ có thể ăn được nhưng kèm điều kiện/ không ăn được); hình ảnh minh họa cho độ cứng của thức ăn cho từng giai đoạn; số lần ăn và lượng thức ăn mỗi ngày cho từng giai đoạn; lưu ý cho đồ đông lạnh…

🔸️Đặc biệt là cách sắp xếp thông tin khoa học, dễ theo dõi trong quá trình tập cho con ăn nên muốn tìm lại thông tin gì cũng nhanh.

🔸️Hình ảnh in màu cũng kích thích và tạo động lực cho mình nữa. Một số cuốn khác quá nhiều chữ hoặc tập trung vào hình thức quá.

Lời khuyên chung là giữa một rừng thông tin về ăn dặm, các bạn nên chọn phương pháp nào mình tâm đắc và cảm thấy phù hợp nhất với hoàn cảnh, điều kiện gia đình nhất để theo rồi hãy tìm sách về phương pháp đó, như vậy sẽ đỡ rối nè.”

Review từ bạn Vân Phạm – Goodreads, 2022

“Cuốn sách gối đầu giường cho các mẹ bắt đầu cho con ăn dặm. Khuyên các mẹ rất nên đọc nếu như quyết định cho con ăn dặm kiểu Nhật. Sách có nhiều hình ảnh minh họa nên rất dễ đọc. Mình rất sợ đọc quyển nào quá nhiều chữ =)))) Ngôn từ siêu siêu dễ hiểu, định lượng món ăn rõ ràng. Mình đã đọc rất nhiều sách về ăn dặm nhưng có vẻ quyển này là dễ hiểu nhất 🤔 Nghiền ngẫm đủ thể loại nhưng em bé đầu nhà mình chỉ thích ADTT =))) Đến bạn thứ 2 có vẻ khá thích BLW vì cầm nắm khá chắc, nhưng mình vẫn muốn thử nhiều thể loại để xem sở thích của con ntn. Nói chung quyển này đọc rất nhanh chỉ 1 ngày là xong, nhưng bước vào thực hành kiểu gì cũng phải đọc lại =))))))”

Review từ bạn Dani Ta – Goodreads, 2021

“Một quyển sách hay với hình minh họa đẹp và dễ đọc cả cho những người lười đọc sách. Các hướng dẫn chuẩn bị đồ ăn theo từng giai đoạn của bé rất khoa học và chi tiết để phụ huynh có thể dễ dàng làm theo. Tuy nhiên, các loại đồ ăn và nguyên liệu đôi khi khó tìm ở Việt Nam, nên phụ huynh của các bé có thể biến tấu một chút theo kiểu Việt mà vẫn đảm bảo đủ chất và ngon miệng cho bé.”

Review từ bạn Lương Đoàn – Goodreads, 2020

“Các bậc phụ huynh có thể đọc tham khảo về cách thức ăn dặm Kiểu Nhật cho bé. Với bản thân mình thấy, sách cung cấp khá đầy đủ thông tin về thực phẩm cho bé theo từng giai đoạn, thời gian ăn, cách chế biến, thực đơn. Kiểu ăn dặm này khá phù hợp trong giai đoạn đầu khi bé tập ăn”

Review từ bạn Phạm Phú Bảo Châu – Tiki, 2022

“Sách rất đầy đủ, chi tiết: từ cách làm từng món, bao nhiêu tháng ăn được món gì, thực đơn gợi ý, trả lời câu hỏi thắc mắc trong quá trình ăn dặm và cách xử lý khi bé bị táo bón, kiết… Rất hữu dụng cho những mẹ chuẩn bị ăn dặm cho bé lần đầu tiên.”

Review từ bạn Huỳnh Thuỷ – Tiki, 2022

‘Bổ ích, giúp em ăn dặm kết hợp”

Review từ bạn Châu Vương Khả Hân – Tiki, 2022

“sách đẹp. nội dung đa dạng.”

Review từ bạn Trần Nhàn – Tiki, 2022

“Sách hay các mom nên mua.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Ăn dặm kiểu Nhật 

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB