Review sách 90-20-30 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ

90-20-30 90 bài học vỡ lòng về ý  tưởng và câu chữ (Huỳnh Vĩnh Sơn)

NGÀNH QUẢNG CÁO QUÁ MAY MẮN. Lúc nào cũng lung linh trong mắt các bạn trẻ yêu sáng tạo. Ai cũng muốn ra trường sẽ hiến bộ não đầy ắp ý tưởng cho một công ty quảng cáo chất chơi nào đó.

Nhưng dẫu có được chuẩn bị kỹ càng, giáo trình quốc tế 5 sao đi nữa thì nàng (Quảng) Cáo lúc nào cũng kiêu kỳ. Ở trường thì học hành, vào công ty thì vừa hành vừa học. Để có ý tưởng và câu chữ xài được, các “mầm non sáng tạo” phải va chạm liên tục và tự mình vỡ lấy những bài học, càng nhanh càng tốt, không được để deadline qua mặt.

Và người trực tiếp chăn dắt “bọn trẻ” đi qua những ngày ban sơ ấy là “sinh vật” mang tên “mentor/ supervisor/ senior creative – “Sếp” trực tiếp, nhân viên sáng tạo làm kha khá năm.

Mời bạn đến với hành trình 90 ngày – tương đương 3 tháng thực tập của cô nàng Copywriter vừa tròn 20, dưới trướng một lão Senior Copywriter vừa chấm 30.

20 vừa bước chân ra khỏi giảng đường đại học, bắt đầu đối mặt với những thử thách thực sự.

30 vừa bước sang năm hành nghề thứ 9, bắt đầu đối mặt với áp lực dẫn dắt đàn em.

Hai con người xa ơi là xa nhưng gặp nhau nơi niềm vui sáng tạo, chiến đấu cùng nhau tại một Agency quảng cáo.

Mỗi ngày 20 và 30 lại “quần nhau” và mang về những bài học của riêng mình.

20 thì cặm cụi gõ lên trên blog, 30 thì hí hoáy viết từng trang.

Còn bạn thì ung dung cầm trọn những dòng tâm tư ấy trên tay.

Đúc kết những kinh nghiệm xương máu trong suốt 9 năm hành nghề Copywriter, 90 – 20 – 30 – 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ của tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn sẽ giúp bạn:

– Bật ra-đa sáng tạo, nắm bắt cuộc sống màu sắc và đa chiều hơn

– Ý thức hơn về tổ chức câu chữ, làm tiền đề cho việc chơi chữ, viết thông điệp, sáng tạo slogan cho thương hiệu

– Tư duy hệ thống, viết logic và đúng đề bài

Và còn rất nhiều những bài học hữu ích khác đang chờ bạn khám phá trong hành trình 90 – 20 – 30.

75-sach-90-20-30-min
Ảnh: phuongleo.com

Thông tin về tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn

Anh ấy tự giới thiệu về bản thân như sau:

Tên là Huỳnh Vĩnh Sơn, tựa là Sói Ăn Chay, cung Kim Ngưu.

Công việc trong tuần:

– Sáng: Creative Director / Copywriter, 10 năm kinh nghiệm lợi dụng chữ.

– Trưa: Tác giả “Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình”, “90-20-30″ và dịch giả “Trên Đường Sáng Tạo”.

– Chiều: Cây viết thời vụ của tạp chí truyền thông GAM7.

– Tối: Chong đèn soạn bài giảng cho BrandsVietnam.com.

Giải trí cuối tuần:

– Thứ 7: Huấn luyện sáng tạo cho các công ty lớn nhỏ.

– Chủ nhật: Chủ xị lớp “Sáng Tạo A Bờ Cờ” ở Sài Gòn.

Các giải thưởng

– Tác giả có hình chân dung lừa đảo nhất, với tác phẩm đầu tay Ý tưởng này là của chúng mình.

– Copywriter dễ xài nhất đồng bằng sông Cửu Long suốt 9 năm hành nghề

– Employee of Next Year do sếp và đồng nghiệp khắc khoải bình chọn

Huỳnh Vĩnh Sơn vừa tròn 10 năm kinh nghiệm làm Copywriter và Creative Director. Với rất nhiều những bài học, những thăng trầm, những oái oăm trong nghề. Những cuốn sách anh ấy chia sẻ đã giúp đỡ rất nhiều thế hệ đàn em.

Huỳnh Vĩnh Sơn-min
Ảnh: eccthai.com

Một số sách khác cùng tác giả

– Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình, NXB Trẻ 2013

– GAM7 Book 14 – Họ Không Quan Tâm Quảng Cáo Lắm Đâu, NXB Lao Động 2019

Tổng hợp review sách 90-20-30 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ

Review từ bạn Sơn Lương – Goodreads, 5/2019

90-20-30 được viết dưới dạng nhật ký, kể lại 90 ngày một cô bé 20 tuổi vào thực tập làm copywriter tại một agency quảng cáo với tác giả, một senior 10 kinh nghiệm. Bạn nữ cùng nhà của mình vừa chuyển sang mảng này nên mình mua tặng, sẵn đọc ké quyển về copywriter này vì mình cũng đam mê con chữ.

Kết quả là mình thích cách thể hiện 90 ngày – 90 bài học nhỏ về nghề viết copy. Mỗi ngày là một cuộc đối thoại giữa senior và intern, về những kiến thức cơ bản đến những lỗi sai, những tình huống thường thấy ở công việc này. Thi thoảng lại có truyện tranh minh họa.

Với mình tất cả những gì thuộc về quyển sách này rất dễ thương. Từ hình vẽ minh họa đến lối nói chuyện của các nhân vật. Mỗi ngày mình đọc ba “ngày” trong sách, trọn 1 tháng là vừa xong 90 ngày.

Khi đọc đến ngày cuối cùng, mình lại xúc động như chính mình là người trong cuộc vậy. Theo chân hai nhân vật đi đến hết con đường, giống như chính mình cũng trải qua 3 tháng thực tập.

Sách dành cho người mới chập chững vào nghề, còn mình là một kẻ ngoại đạo, giống như thực sự học một công việc mới qua sách. Mình thậm chí còn không biết agency là gì. Khi đọc sách, mình nhớ lại lần làm việc duy nhất giữa cơ quan mình và một agency, nhờ họ tổ chức một sự kiện. Đó là một buổi pitching, khi họ mang idea qua bán cho bên mình.

Đọc sách mình biết đằng sau những sự kiện, câu chữ quảng cáo là một quá trình làm sáng tạo mà mỗi con người có dự phần vào phải làm việc hết sức, tìm kiếm những ý tưởng thể hiện chỉ từ brief đôi khi rất chung chung và trời ơi của client. Mấy từ chuyên ngày này mình học trong sách.

Theo dõi một senior hướng dẫn junior chắc chắn không tránh khỏi nhớ lại những ngày mình cũng chập chững vào nghề. Mình thật có nhiều cảm xúc với những trang cuối của quyển 90-20-30 này của Huỳnh Vĩnh Sơn. Nhất là khi mình vừa bước vào năm thứ 9 đi làm. Nhớ một thời vừa háo hức vừa ngơ ngác cũng vừa vật vã. Và cả những cảm xúc trong trẻo của ngày mới vào nghề nữa.

Mình cũng đã hướng dẫn thực tập rất nhiều, nhưng cũng không có hình thức nào hay ho dễ nhớ ngoài việc đưa ra hướng dẫn chung rồi tùy tình huống mà hướng dẫn thêm. Giá mà mình cũng biến những hướng dẫn, bí kíp làm việc thành một cẩm nang dễ thương và gần gũi như thế này nhỉ.

Điều cuối cùng khi gấp sách là mình tiếc khi chỉ có 90 ngày. Mình nhớ cảm giác mỗi ngày đọc 3 câu chuyện nhỏ, vừa vui cười vừa học thêm một cái mới. Dù khác ngành như cùng xoay quanh con chữ, mình nghĩ mình có thể hiểu được cảm giác của một người làm sáng tạo, tìm kiếm những con chữ, đặt chúng cạnh nhau để được cái cảm giác “sướng” khi đọc 1 headline hay, một câu không cần vần vè nhưng ấn tượng.

Và từ khi đọc sách mà mình chú ý hơn đến các quảng cáo. Cứ nhìn chúng mà nghĩ đến một phòng creative nào đó đã tạo ra chúng, nơi có những con người đã cùng nhau bão não (brainstorm) và sáng tạo hết mình.’’

Review từ bạn Holly Lê – Goodreads, 3/2022

“Ý tưởng đỉnh, nội dung đỉnh và cách trình bày đỉnh. Các cuộc hội thoại, các trang truyện tranh, xen với các tổng kết ngắn. Vậy mà dường như quyển sách chứa đựng muốn hết thế giới của copywriter.

Quyển này thích hợp với newbie muốn làm copywriter cho agency truyền thông, quảng cáo, và vẫn thích hợp cho dân viết đọc tham khảo và soi chiếu (như mình).

Content có this có that. Mình thì làm về content (nội dung dài, bài bản), chứ không phải copy (nội dung quảng cáo). Mình đi theo hướng content sản phẩm, kỹ thuật, đầu quân cho client; chứ không lựa chọn content sáng tạo, với các dự án agency.

Những gì được đọc khiến mình nhớ đến nhiều thứ trong nghề viết, nhất là những trải nghiệm thuở chập chững ban đầu.” 

Review từ bạn Quang – Goodreads, 8/2021

“Một quyển sách không quá xa lạ với ai muốn bước vào thế giới copywriter bán chữ kiếm tiền.

Khác với lối tự sự hài hước của “Ý tưởng này là của chúng mình”, 90-20-30 là cuộc hội thoại, trao đổi của hai nhân vật 30 senior copywriter và 20 copywriter intern trong 90 ngày thực tập ở công ty No Eye Deer (haha cái tên mắc cười). Hài hước và sinh động hơn nhờ tranh minh hoạ, 90-20-30 vẽ ra một bức tranh rõ nét đến từng chi tiết nhỏ của một agency quảng cáo, từ lối nói chuyện cho tới cách làm việc rồi lớn hơn là những ưu sầu và niềm vui trong agency. Thông qua đó thì sách gửi tới bao nhiêu là bài học bổ ích về làm nghề viết quảng cáo và cách để giữ mình ở lại với nghề, bởi đơn giản, xuyên suốt sách, anh 30 luôn đề cập nghề đào thải kinh khủng lắm!

Đọc sách này mình có một nỗi lo hiện hữu thường trực, là lo liệu các tiền bối nào trong ngành cũng đều dễ mến và đáng yêu như anh 30 này hay không? Trong sách tác giả đã cố phác hoạ sát thực tế nhất có thể rồi, làm các mầm non sáng tạo ngỡ rằng ra ngoài sẽ gặp được các mentors dễ thương dường ấy để rồi ra ngoài gặp người không đúng như mong đợi, bị dội thì khổ. Nghề đã đủ khắc nghiệt, gặp người đỡ đầu không vị tha thì ai tha cho mình bây giờ!”

Review từ bạn Lan Anh – Goodreads, 7/2020

Đây là một cuốn mà đọc xong rồi, mình lật trang đầu để đọc lại ngay lập tức.

90-20-30 là nhật ký 90 ngày thực tập của cô nàng 20 dưới trướng người anh senior copywriter 30 tuổi. Sách được trình bày theo dạng các cuộc đối thoại, những trang reflect suy nghĩ của cả hai người và xen vào nhiều trang tranh cute đừng hỏi. Một cuốn sách dễ ngấm, dễ đọc, dễ làm theo cho những ai muốn tìm hiểu về ngành quảng cáo và mong muốn trở thành copywriter.

Lí do mình thích cuốn này đến thế là anh Sơn cho phép người đọc học qua ví dụ: phân tích lỗi sai của bé 20 để tìm ra điều gì là đúng, ngẫm brief cùng 20 để xem làm vậy là hay hay dở. Như vậy dễ nhớ và dễ hiểu, không bị rơi vào bẫy lí thuyết thì nghe hay nhưng khi rơi vào trúng tình huống đó thì không biết áp dụng sao.’’

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách 90-20-30 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Đậuu

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB