Review “Hai số phận” – Kim Ngân

Bài review sách “Hai số phận – Jeffrey Archer” từ bạn Kim Ngân/ĐH Y Dược Huế

Đã nghe danh cuốn tiểu thuyết Hai số phận của Jeffrey Archer từ lâu, nhưng chỉ khi bắt đầu đầu cầm cuốn sách trên tay đến khi đóng cuốn sách lại sau nhưng trang cuối đọc nó, tôi mới thấm đẫm được cái lý do mà nó là tác phẩm có được sức sống mãnh liệt tới tận bây giờ.

          Nội dung kể về KaneAbel (với tôi luôn là Wladek), hai số phận khác biệt nhau dù được sinh cùng ngày với nhau. Và bằng những mối nhân duyên kì lạ, hai con người ở hai nửa địa cầu gặp nhau và đối đầu nhau. Từ ngày nhỏ Abel đã bị cái nghèo đói của mảnh đất Ba Lan đeo đuổi. Bằng sự nhanh nhạy khác biệt với những người anh chị nuôi của mình, cậu tìm cho mình cơ hội học tập mà một người bình thường khó lòng có được (thậm chí không có khả năng ao ước tới). Giai đoạn xót xa nhất _và cũng là phân đoạn hay nhất đối với tôi_là lúc Ba Lan bước và thời kì tối tăm, chiến tranh ập tới. Cậu bé non nớt phải tìm cách xoay xở, chiến đấu trong cái khốc liệt dao gươm súng ống này. Từ sống trong ngục tù, chứng kiến từng người thân yêu của mình mất đi đến vượt ngục, làm lại nơi xứ người, tất cả đều mang lại cho ta những pha nổi gai ốc thán phục và giật thót trong từng con chữ. Cuối cùng, ông đi về “miền đất hứa”, cố gắng học tập và dày công xây dựng cho mình một đế chế riêng nơi xứ người xa xôi. Chính nơi đó, ông gặp Kane.

review-hai-so-phan-kim-ngan-min

          William Kane_người con trai duy nhất của một chủ ngân hàng kiệt xuất_lại có cuộc sống trái ngược hoàn toàn với mảnh đời màu đen ấy. Cuộc đời cậu như được người cha quá cố của mình lập trình sẵn, nhưng không vì thế mà ông sống buông thả hưởng thụ sự xa hoa ấy của mình. Mà trái ngược lại hoàn toàn, bằng những sự dạy dỗ của mẹ và hai bà cùng với ý thức tự làm chủ cuộc đời, cậu đã tự lực học cách sử dụng đồng tiền ngay từ khi chân ướt chân ráo nhận những khoản chi tiêu đầu tiên. Đúng là con nhà tông không giống lông cũng giống cánh, với tư duy sắc sảo, cậu nhanh chóng gây dựng một tài sản đáng kể và một tiếng vang không hề nhỏ cho bản thân trong giới chính trị cũng như ngân hàng lúc bấy giờ.

          Hai số phận sau khi bén duyên đã gây ra không hề ít hiểu nhầm và những cuộc tranh đấu tưởng chừng như không hồi kết với nhau. Họ cũng không ít lần hữu duyên mà giúp đỡ nhau những lúc khó khăn tăm tối nhất trong cái thời gian khủng hoảng kinh tế và chiến tranh tàn phá. Hai người con của họ cũng đã đem lòng thương mến nhau, những tưởng sẽ được gia đình ủng hộ nhưng không ngờ lại phải rời xa vòng tay của hai ông bố vì mối thù hận chưa được hóa giải. Và cuối cùng, cái vỡ òa là khi cả hai người đàn ông nhận ra và bỏ qua mọi khúc mắc trong lòng với số phận còn lại, đây có lẽ là cái kết có hậu nhất mà mọi độc giả yêu mến bộ truyện đều mong đợi (và có lẽ cũng là cái thanh thản cho ngòi bút viết truyện của Jeffrey Archer.

          Thật không sai khi tờ The Washington Post nói về Jeffrey Archer như “một người kể chuyện sánh ngang với Alexandre Dumas…khiến người đọc luôn háo hức muốn biết những sự kiện tiếp theo.”. Cuốn sách làm ta như bị đẩy trôi theo luồng cảm xúc này qua luồng cảm xúc khác, lúc thì khiến ta căng thẳng với cảnh tượng vượt lên khó khăn bằng hoài bão và tinh thần thép, khi thì đưa ta chan hòa vào sự nồng nàn tình thương của gia đình, từng cung từng bậc cảm xúc. Cuốn truyện dẫn lối ta theo chân hai số phận từ khi đến với thế giới cho đến tận lúc nhắm mắt xuôi tay, lột tả hai người đàn ông tới mức chân thật nhất có thể, không chỉ qua cái nét tinh anh sắc sảo mà còn với những cảm xúc “rất con và rất người” của họ. Thông qua những quyết định, những sự kiện, tác giả lồng ghép được nhiều bài học sâu sắc về tình thương, lòng kiên định theo đuổi ước mơ và các giá trị nhân văn khác. Ngoài ra cuốn tiểu thuyết còn làm ta choáng ngập với hình ảnh nước Mỹ phong lưu đương thời cũng như qua hai thế chiến và thời kì thị trường chứng khoán sụp đổ, hình ảnh xã hội được tái hiện rõ nét nhất có thể nhờ có hiểu biết về vốn sống cũng như danh thân là một nhà chính trị gia của Jeffrey Archer. Đây là sự ăn điểm và cũng là điểm giúp tiểu thuyết trở nên chân thực và cuốn hút bội phần, là cốt lõi giá trị cho một cuốn non-fiction kinh điển này (và cũng khiến tôi háo hức đón đọc những tác phẩm khác của nhà văn).

Fun fact: nếu bạn nào tìm hiểu về đạo thiên chúa sẽ thấy điểm hay ở tên hai nhân vật, bởi Cain (Kane) và Abel là tên hai anh em trong một Dụ ngôn của kinh thánh.

                                               – Kim Ngân_mèo con tập đọc –

Ảnh: Kim Ngân

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB