Review Có một ngày bố mẹ sẽ già đi

Có Một Ngày, Bố Mẹ Sẽ Già Đi là cuốn sách được viết bởi nhiều tác giả, nhắc nhở chúng ta dù bận rộn thế nào thì hãy luôn làm người con hiếu thảo, luôn quan tâm và chăm sóc cha mẹ. Bởi những gì cha mẹ hi sinh cho chúng ta là quá nhiều. Cả đời đã sống vì con, vậy mà ta, vì một lí do nào đó, không để ý đến họ thì sẽ xót xa thế nào?

Trên đời này, ai là người hi sinh cho ta nhiều nhất, sự hy sinh vô điều kiện, cho đi mà chẳng bao giờ quan tâm đến chuyện nhận lại? Phải, đó chỉ có thể là bố mẹ. Dù bố mẹ mặc áo rách thì cũng phải tìm cách cho con mặc áo đẹp, bố mẹ có thể ăn uống giản tiện nhưng con thì phải no đủ. Rồi con lớn lên, không muốn con thua kém bạn bè để rồi mặc cảm tự ti, bố mẹ luôn cố gắng phấn đấu. Cứ thế cho đến khi con trưởng thành. Có thể nói, từ khi con sinh ra, cả đời bố mẹ là dành cho con, nếu không phải tất cả thì cũng là phần nhiều…

Nhưng rồi, càng lớn lên, những quyến luyến của chúng ta đối với bố mẹ càng ít. Khi đại bàng non có thể giương cánh, nó luôn hướng tới không trung, chứ không phải rúc vào đôi cánh bố mẹ.

Bạn khát vọng cuộc sống khởi sắc, không còn quẫn bách giật gấu vá vai. Bạn khát vọng sự nghiệp tiến triển, như thế mới không uổng bao năm vất vả tăng ca bất kể gió mưa. Bạn khát vọng con cái của mình về sau có thể lớn lên vui vẻ khỏe mạnh, đạt được thành tích đáng tự hào, vươn lên trong môi trường cạnh tranh quyết liệt… Nhưng bạn lại vô tình đặt một khát vọng khác nằm sâu trong tâm hồn xuống vị trí dưới cùng, khát vọng này chính là hy vọng bố mẹ đừng vội già đi.

Giống như mỗi ngày đều có thể nhìn thấy mặt trời, vào những ngày trời quang nắng đẹp, bạn cảm thấy ấm áp và dễ chịu, nó như một thứ đương nhiên nên có, hưởng thụ sự tốt đẹp nó mang lại đã trở thành thói quen của bạn. Nhưng nếu một ngày, có người nói với bạn mặt trời sẽ không mọc nữa, bạn cảm thấy thế nào? Có lẽ phần lớn mọi người đều cảm thấy sợ hãi và luống cuống. Bố mẹ cũng giống như mặt trời, luôn lặng lẽ ở sau lưng, cho bạn chỗ dựa và sự ấm áp, nhưng nếu một ngày bố mẹ không còn ở đấy nữa, cảm giác an toàn quen thuộc cũng lập tức biến mất, bấy giờ muốn tìm lại, sợ rằng đã quá muộn.

Bởi vì năm tháng vẫn mãi trôi, thời gian không trở lại, tên siêu trộm thời gian đang dần dần lấy đi tuổi xuân của bố mẹ, rồi có một ngày, bố mẹ sẽ già đi.

Cuốn sách “Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi” mình đọc gần đây thực sự rất xúc động. Mỗi câu chuyện trong đó như đang nhắc nhở mình rằng bố mẹ đang ngày một già đi rồi đó, bản thân đã làm được gì cho bố mẹ hay chưa? Mình chẳng trả lời được câu hỏi đấy, cũng không biết phải dùng cách gì để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục, những lời yêu thương cũng thật khó để nói thành lời, có lẽ việc duy nhất mình có thể làm chỉ là thường xuyên về nhà ăn cũng bố mẹ bữa cơm, mỗi ngày dù đi làm về có mệt có muộn, cũng tranh thủ lúc pha gói mì gọi điện cho mẹ hỏi han vài câu, “Nay trên nhà mình có nắng nóng lắm không mẹ, mẹ đã ăn tối chưa…”. Có lẽ, ở thời điểm hiện tại, đây là việc duy nhất mình có thể làm.

có một ngày bố mẹ sẽ già đi-min
Ảnh: Sachhay.vn

Tổng hợp một số review Có một ngày bố mẹ sẽ già đi

Review từ bạn Nhân Phan – Goodreads, 2022

“Sách gồm những câu chuyện ngắn xoay quanh chủ đề tình yêu dành cho người lớn tuổi trong gia đình. Do được viết bởi nhiều tác giả khác nhau, nên là cách viết không có thông tin nhất định. Đa số câu chuyện được viết bởi lời nói lại nhẹ nhàng, cùng cách kể chuyện của mộc mạc. Có những câu chuyện mà mình cảm nhận được, mình có thể tạo ra bức tranh mà tác giả cố gắng tô vẽ. Và cũng có những câu chuyện khác mà mình không cảm nhận được nhiều, mình đọc một cách lướt qua và không động lại được gì. But have a general point is the nhắc nhở. Đọc xong từng câu chuyện như một lời cảnh tỉnh cho mình vào sự tàn khốc như chính tên sách: Thời gian không chờ đợi một ai, người thân xung quanh chúng ta sẽ dần dần già đi, và lúc nào cũng vậy.”

Review từ bạn Linh Vu – Goodreads, 2022

“Sách có tiêu đề là “Có một ngày bố sẽ già đi” nhưng bên trong có những bài viết về những người khác trong gia đình như ông bà, cô chú. Thực sự thì mình chỉ thích đọc những bài viết về bố và đồng cảm với tác dụng của những bài viết đó, tương đương với cuốn sách 1/5. Dù sao vẫn có những câu nói mà mình phải ghi tâm và sách này cũng khiến mình mơ màng hơn về mối quan hệ với bố. Xin hãy trích dẫn 1 vài dòng trong sách mà mình cực kỳ tâm đắc dưới đây.

“Cho mắt nhìn non sông bát ngát, không bằng thương người bên cạnh”.

“Nhà, không phải là một ngôi nhà, không phải là tiền đình hậu viện, không phải một số cánh đồng mẫu ngoài thôn, mà là nơi có mẹ”.

“Bố mẹ chúng ta cũng giống như mặt trời, luôn yên lặng ở sau lưng chúng ta, để chúng ta có chỗ dựa và ấm áp, nhưng nếu một ngày bố mẹ không còn ở đó nữa, cảm giác an toàn cũng thuộc về. mất thời gian biến, muốn tìm lại, sợ rằng đã quá sớm “.”

Review từ  bạn Anh Duong – Goodreads, 2022

“Là câu chuyện ngắn của nhiều người được tác giả sưu tầm. Có những đoạn viết hay, nhưng có những đoạn viết không có nhiều cảm xúc.

Sách không chỉ nói về bố mẹ mà còn nói về những người khác thân trong gia đình. Bất cứ ai xung quanh ta đều có thể tồn tại và bỏ ta đi bất cứ lúc nào. Vì thế, hãy quan tâm đến người bên cạnh bạn ở hiện tại. Vì vậy, với người ở hiện tại, người ở quá khứ và tương lai đều không quan trọng nữa”

Review từ bạn Thắng – Goodread, 2021

“Cuốn sách nhiều câu chuyện nhỏ về tình cảm, câu chuyện kí ức giữa những người sống và những người đã mất. Tuy nhiên, một số câu chuyện không thu hút với mình lắm. Bài học rút ra là để dành thời gian cho những người thân yêu của mình nhiều hơn, và trân trọng tình cảm mà người thân dành cho mình.”

Review từ bạn Nguyễn Trang – Goodreads, 2021

“Là tập hợp những câu chuyện ngắn của nhiều người được tác giả sưu tầm, viết không riêng về bố mẹ mà còn về nhiều người khác.

Có câu chuyện rất hay, rất cảm động.

Có câu chuyện thực tế không để lại nhiều cảm xúc, chắc chắn rằng mình không có sự đồng cảm với câu chuyện đó.

Đánh giá 4/5″

Review từ bạn Gia Linh – Tiki, 2022

“Cuốn sách nhẹ nhàng, với những câu chuyện đời thường gần gũi, dung dị.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Có một ngày bố mẹ sẽ già đi.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Thu Thủy

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB