Review 1Q84

1Q84 là tên tiểu thuyết gồm 3 tập phát hành trong khoảng từ năm 2009 đến 2010 của nhà văn người Nhật, Murakami Haruki.

1Q84 tập 1

Khúc dạo đầu của 1Q84 đã hấp dẫn bạn đọc theo một cách… rất cá tính, đậm chất Murakami. Tengo và Aomame, hai nhân vật chính, hai tuyến chuyện đan xen nhau, tưởng như độc lập song lại dần được gắn kết với nhau, móc nối trong từng tình tiết hé mở sau mỗi chương. Một người bỗng nhận ra ý thức mình thay đổi, hay thế giới xung quanh đổi thay? Người kia vướng vào một bản thảo đầy bí ẩn…

Cốt truyện đặc biệt, vừa thực vừa hư, từng diễn biến ly kì; lối viết cầu kỳ, không thiếu bóng gió, ẩn dụ; và dàn nhân vật cực kỳ độc đáo… chắc hẳn sẽ làm hài lòng nhiều đối tượng độc giả khó tính của mọi thể loại. Thế nhưng đọc 1Q84 cũng cần nhiều kiên nhẫn, bởi Murakami đã kể mọi thứ với sự tỉ mỉ vô cùng, kỹ lưỡng tới từng sự việc nhỏ nhặt, đôi khi hơi dông dài song cũng chẳng hề nhàm chán. Cẩn thận, tác giả đang ru ngủ để cuốn bạn đọc vào cái bẫy tinh vi của ông đó.

Nói đến các tác phẩm của Haruki Murakami không thể không nhắc đến yếu tố tình dục. Sex trong 1Q84 dày đặc, trần trụi, có phần phóng túng và buông thả. Song nó cũng thể hiện rất rõ bản ngã con người, soi chiếu và phản ánh mặt trái nội tâm, những nỗi cô đơn và sự chất chứa muốn giải tỏa – giải thoát bằng sex.

Kết thúc tập 1, bức tranh câu chuyện đã phần nào hé lộ, như từng mảnh che chắn dần được bóc dỡ. Nhưng màn hay vẫn còn ở phía trước. Người Tí Hon rút cuộc là thứ gì? Tác nhân nào gây ra việc chia tách thế giới? Aomame và Tengo sẽ phải đối mặt với những gì quanh rắc rối liên quan đến giáo phái Sakigake?…

1Q84 – Tập 2

Tới phần này, câu chuyện đã có những bước chuyển mới, những sự kiện mới, với cả Aomame và Tengo. Thêm những nhân vật đặc biệt, kỳ dị. Và không ít lời giải cho vô số bí ẩn.

1Q84 không phải là một thế giới bị chia tách, không phải là thế giới song song, mà đó là nơi dòng chảy thời gian đột ngột rẽ hướng, nơi thế giới trở nên bất biến, hỗn độn bởi những tác nhân mang nặng khía cạnh nội tại. Về mặt này Haruki Murakami đã làm rất tốt, rất hàm súc, mang lại cho tác phẩm nhiều tầng nghĩa sâu sắc, mà khó có thể diễn đạt đầy đủ trong vài ba dòng. Ý thức, tinh thần, những ẩn dụ, thiện và ác, góc khuất bản ngã, bản chất con người,v.vv… phải đọc cặn kẽ mới có thể hiểu thấu, như vốn thường thấy ở tiểu thuyết Haruki Murakami.

Còn về Tengo và Aomame, có một chuyện tình nào kỳ lạ mà lãng mạn vậy hay không? Chàng và nàng quen biết nhau từ năm 10 tuổi, chỉ qua một cái nắm tay, và 20 năm không hề gặp lại. Nhưng chính trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó giữa họ đã hình thành một mối liên kết bền chặt và thiêng liêng nhất, giống như chiếc neo níu giữ tâm hồn cô đơn, trống rỗng của họ trong quãng đường đời chơi vơi… Trên hai đường thẳng song song, liệu số phận có gấp khúc để họ gặp được nhau?

1Q84 – Tập 3

1Q84 đã chuyển từ thảng hoặc dông dài nhưng tinh tế sang dài dòng, lan man mà chán ngắt. Haruki Murakami không thể bứt phá, hay ông đã cạn kiệt ý tưởng? Tôi không biết, nhưng khi đọc tập 2 tôi đã có cảm giác mọi thứ được phơi bày quá nhiều, sợ rằng chẳng còn điều gì đáng trông chờ ở tập cuối. Nhưng chẳng ngờ nó còn đáng thất vọng hơn những gì tôi dự cảm.

Sang tập này, tuyến truyện được chia làm 3, ngoài Aomame và Tengo còn có thêm Ushikawa – một kẻ đặc biệt kỳ dị mang hình thái của một thứ tăm tối, cặn bã nhưng thông tuệ. Những chương truyện xoay quanh Ushikawa vô cùng dài dòng, có phần dư thừa và thậm chí còn nhắc lại tình tiết của các chương trước nữa. Nhưng đi sâu vào hắn để làm gì khi mà vai trò của hắn lại kết thúc một cách lãng xẹt?

Các bước chuyển tình tiết lỏng lẻo, diễn biến trôi tuột chẳng hề như hình dung sau cả quá trình xây dựng cốt truyện dày công như thế. Điểm nhấn duy nhất trong tập này là sự sốt ruột trông đợi Aomame và Tengo gặp nhau và một vài chi tiết thoáng qua (sau đó bị bỏ bẵng) về tay giả dạng nhân viên thu phí đài NHK, mà có thể chính là Dơi hay là bố của Tengo. Còn ngoài ra đều không đáng kể chút nào cả, cứ lững lờ cho tới kết thúc mà thôi. Và kết thúc, ngoài happy ending cho hai anh chị (cách họ gặp nhau cũng chẳng chút kịch tính kéo lại) thì thật chẳng ra làm sao khi mà còn quá nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Bộ truyện 1Q84 có một khởi đầu hoành tráng nhưng kết thúc hẫng hụt khiến cho nhiều bạn đọc đánh giá là “đầu voi đuôi chuột” mà mình cũng không ngoại lệ đâu.

1Q84-min
Ảnh: Tiki

Thông tin tác giả Murakami Haruki

 Murakami Haruki sinh ngày 12 tháng 1 năm 1949, là một trong những tiểu thuyết gia, dịch giả văn học người Nhật Bản được biết đến nhiều nhất hiện nay cả trong lẫn ngoài nước Nhật. Từ thời điểm nhận giải thưởng Nhà văn mới Gunzo năm 1979 đến nay, hơn một phần tư thế kỷ hoạt động và viết lách, tác phẩm của ông đã được dịch ra khoảng 50 thứ tiếng trên thế giới, đồng thời trong nước ông là người luôn tồn tại ở tiền cảnh sân khấu văn học Nhật Bản. Murakami đã trở thành hiện tượng trong văn học Nhật Bản đương đại với những mỹ danh “nhà văn được yêu thích”, “nhà văn bán chạy nhất”, “nhà văn của giới trẻ”.

Từ nhỏ, Murakami đã chịu ảnh hưởng lớn của văn hóa phương Tây, đặc biệt là âm nhạc và văn học. Ông lớn lên cùng với hàng loạt tác phẩm của các nhà văn Mỹ như Kurt Vonnegut và Richard Brautigan, và sự ảnh hưởng của phương Tây chính là đặc điểm giúp mọi người phân biệt ông với những nhà văn Nhật khác. Văn học Nhật thường chú trọng đến vẻ đẹp ngôn từ, do đó có thể khiến cho khả năng diễn đạt bị giới hạn và trở nên cứng nhắc, trong khi phong cách của Murakami tương đối thoáng đạt và uyển chuyển.

Các tác phẩm cùng tác giả: rừng Na Uy; Dance, Dance, Dance; Phía nam biên giới, phía tây mặt trời,….

Tổng hợp một số review 1Q84

Review từ bạn Tú Huynh – Goodreads, 2016

“Ảo mộng vô số cũng vô số chân thực, nhưng lãng phí tùy hứng hư vô của Murakami tái xuất một lần nữa nằm động tâm có thể biết bao người.

Mình đã đọc hết 3 quyển trong series này, điểm mình thích nhất thì có nhiều nhưng chỉ gói gọn trong vài điều sau:

Về tiêu đề thì chắc chắn Murakami lấy cảm hứng từ George Orwell rồi, nhưng ông ấy vẽ ra một thế giới trong đó. ..chẳng có gì khác thế giới (không giống như thế giới năm 1984, cũng lấy chất liệu thực hiện nhưng được xây dựng một thế giới hư cấu), không có gì khác, thì khác trong tâm trí của các nhân vật, và chỉ khác ở … số lượng mặt trăng mà thôi! (cái này đọc rồi sẽ hay)

Murakami sử dụng thủ pháp đan xen chuyển đổi giữa các nhân vật chính (đầu tập có hai nhân vật, tập ba có thêm một nhân vật khác) 3 ngôi kể độc giả cũng hơi vất vả, bên cạnh đó càng chứng tỏ tài hoa của ông. Faker thay đổi ngôi nhà cũng góp phần tăng chất lượng giả trinh thám toàn bộ tác phẩm: nó giống như cảm giác lâng lâng khi đọc Tên tôi là màu đỏ vậy.

Về nội dung mình sẽ không cập nhật nhiều (nó hơi giống Cô gái đến từ hôm qua đó haha) nhưng mình thích cách ông xây dựng cốt truyện: nhẹ nhàng, không nhiều xoắn nhưng hấp dẫn độc giả từ đầu chí cuối không lê các.

Thêm một cái hay nữa là ông sử dụng Easter Eggs rất nhiều. Ngay cả nhân vật thứ 3 trong tập 3 (mới xuất hiện) cũng là một nhân vật mang trực tiếp từ một vật thể khác của ông vào, nếu như trong quyển nhân vật này mất tích thì không rõ tung tích thì trong quyển sách này. ông đã cho độc giả biết địa chỉ của nhân vật này ra sao. Tuy nhiên, bạn không cảm thấy hài lòng với ấu dâm nên đọc với đánh giá của khách hàng vì biết đâu bạn sẽ hơi … dị ứng dụng ở một số trường đoạn.

Nói lại là sách này rất đáng đọc, hãy đọc ít nhất một lần trong đời.”

Review từ bạn Tuan Pham – Goodreads, 2019

“Hay tuyệt cú mèo. Đọc xong này vẫn không hiểu sao mọi người nói lại câu chuyện này khó đọc nhỉ.

Câu chuyện rất thu hút từ đầu đến cuối từng bước dẫn dắt chúng ta vào nước Nhật năm 1Q84 đầy thú vị bởi những công việc siêu thực thông qua 2 con đường. Một con đường của nhân vật nam và một con đường của nhân vật nữ. Kết cấu của những đường dẫn này đều rất chặt chẽ, những siêu tiết kiệm xuất hiện rất hợp lý nên một cảm giác rất thú vị: những điều đó vô lý nhưng lại rất hợp lý.

Cảm giác như đây chính là đỉnh cao của Haruki Murakami rồi, một loại rượu vang hạng.

Ngoài văn bản trị giá ra khỏi quyển sách này còn chứa đựng giá trị xã hội cao, lên chương trình hành động giáo dục trẻ em, sự việc thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý nước, sử dụng công việc, thói quen của ông cha .. .

Thật không thể ngừng, phải tiếp tục đọc ngay quyển 2 thôi.”

Review từ bạn Tranhieu0410 – Goodreads, 2021

“Lựa chọn Murakami cho kỳ nghỉ lễ như không phải là một quyết định sáng. 1Q84 là cuốn sách thử 4 mà mình đọc của Murakami, sách của ông luôn có một màu sắc rất riêng và thực hiện và huyền ảo hòa hợp với nhau. Về Plot-twist và xây dựng nhân vật trung tâm, thì không có gì phải bàn tán ở cuốn sách, rất cuốn hút. Nhưng trong này số lượng nhân vật và các nút thắt quá nhiều so với thiết bị, và phần kết không thỏa mãn được bản thân mình. Cảm giác nếu cuốn sách được rút ngắn và cô đọng xuống khoảng 2/3 thì sẽ đáng đọc hơn rất nhiều.

Để giới thiệu cho một người chưa đọc Murakami bao giờ, thì 1Q84 có lẽ sẽ là một cuối cùng của một lựa chọn, thay vào đó là Rừng Na Uy cho dù mình không nhớ lắm tình tiết của truyện nhưng ấn tượng để quay lại cái kết sâu đậm hơn nhiều.”

Review từ bạn Manhkx – Goodreads, 2021

“Mình đọc cuốn sách này cách đây 5 năm. Đây là cuốn sách đầu tiên mình đọc của Haruki sau khi được giới thiệu từ 1 người bạn, 1 người chị, 1 người cô giáo mà mình rất quý mến. Đây là cuốn sách đầu tiên mà mình tiếp xúc với văn học, có lẽ vậy. Mình đã đọc ngấu nghiến 2 tập đầu và mua tiếp tập thứ 3 để đọc cho thỏa nguyện mặc dù mỗi tập của cuốn sách đều rất dày.

Cuốn sách thực sự cuốn hút mình và mình như vị cuốn vào thế giới của cuốn sách vậy. Những gì còn sót lại đối với trải nghiệm đọc cuốn sách này còn rất tốt mặc dù mình đã đọc cuốn sách này cách đây 5 năm. Chỉ là 1 điều là kết thúc cũng như cách lý giải của tác giả chưa thực sự thỏa mãn mình, nhưng mình thấy như vậy là quá đủ với trải nghiệm đọc sách này rồi, khó có thể đòi hỏi hơn từ tác giả khi kết thúc lấp lửng chính là phong cách viết truyện của ông.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách 1Q84.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Thu Thủy

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB