Những câu nói hay về sách giúp bạn có thêm động khám phá tri thức

Sách là tri thức của nhân loại tuy nhiên việc các thiết bị điện tử phát triển với nhiều nội dung hấp dẫn khiến bạn đọc dần rời xa những trang sách có phần “dài dòng” và “buồn chán”. Tuy nhiên những câu nói hay về sách dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm động lực khám phá những chân trời tri thức mới.

Những câu nói hay về sách

nhung-cau-noi-hay-ve-sach-1-min
Ảnh: rigo.vn
 1. Cuốn sách tốt nhất cho bạn là cuốn sách nói nhiều nhất với bạn vào lúc bạn đọc nó. Tôi không nói tới cuốn sách cho bạn nhiều bài học nhất mà là cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn bạn. Và điều đó phụ thuộc vào tuổi tác, trải nghiệm, nhu cầu về tâm lý và tinh thần. (Robertson Davies)
 • Vì vậy hãy lựa chọn cuốn sách khiến bạn mở ra là thấy thích thú và muốn đọc mãi. Đừng ngại từ bỏ cuốn sách khiến bạn không cảm thấy phù hợp.
 1. Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được lựa chọn; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều. (Louisa May Alcott)
 • Hãy lựa chọn sách thật kỹ trước khi bạn đọc chúng, vì thời gian là vàng bạc, và nên dành cho những tác phẩm có giá trị.
 1. Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một nửa lúc tuổi già, giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng. (Robertson Davies)
 • Mỗi lần đọc lại sách là một lần khám phá với góc nhìn mới lạ của bản thân mình. Chính vì lẽ đó mà sách không phải là một cuốn sách chết, mà là một khung trời mới của tâm hồn.

Những câu nói hay về sách và văn hóa đọc

nhung-cau-noi-hay-ve-sach-2-min
Ảnh: teen360.muctim.com.vn
 1. Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn (Barack Obama) 
 • Quả thật đúng như vậy. Việc đọc và hình thành văn hóa đọc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tất thảy những tinh túy, những kiến thức quý báu, vô giá đều đã được đúc kết trong chính những trang sách. Nếu bạn muốn khám phá thế giới, muốn mở mang tầm nhìn, thì đừng bỏ qua việc đọc sách và cả việc dám ra ngoài đón nhận thử thách.
 1. Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút lý thú. (Môngtexkiơ)
 • Nếu bạn cảm thấy chán, hãy dừng việc lướt mạng xã hội một cách vô bổ để giết thời gian. Mà hãy dành những giây phút quý báu đó để học thêm điều mới trong từng trang sách.
 1. Nếu bạn chỉ đọc những cuốn sách mà tất cả mọi người đều đọc, bạn chỉ có thể nghĩ tới điều tất cả mọi người đều nghĩ tới. (Haruki Murakami)
 • Mỗi cuốn sách đều đem đến cho bạn những giá trị khác nhau. Nhưng hãy thử những cuốn sách khác, với công trình nghiên cứu đồ sộ bằng cả cuộc đời của các tác giả trên thế giới. Bạn sẽ học thêm được nhiều điều lý thú.
 1. Ai đọc sách mà không biết được nhiều hơn những điều viết trong sách, người đó mới sử dụng sách có một nửa. Sách làm trí tuệ con người sâu sắc hơn và sáng sủa hơn. (G.Letxinh)
 • Thật vậy, sẽ rất khó để ta tiếp thu được tất cả những bài học trong sách. Nhưng đừng chỉ đọc, hãy học cách tương tác với chính tác giả, bạn sẽ tiếp thu được nhiều hơn tinh hoa của sách. Hãy chú thích những gì cần nhớ bên cạnh những nội dung của sách.

Tầm quan trọng của đọc sách

nhung-cau-noi-hay-ve-sach-3
Ảnh: sachyeu.com
 1. Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua. (Rene Descartes)
 • Nhờ áp dụng phương pháp trên, người đọc không chỉ nghe những quan điểm thoáng qua mà còn có cơ hội được trò chuyện và trao đổi với những bộ óc tuyệt vời trên thế giới.
 1. Không cần phải đốt sách để phá hủy một nền văn hóa. Chỉ cần buộc người ta ngừng đọc mà thôi. (Mahatma Gandhi)
 • Khi ta ngừng đọc, là khi ta ngừng tiếp nhận những tri thức và quan điểm mới, và cũng là khi ta từ chối sự phát triển.
 1. Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: Qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc. (Harvey MacKay)
 • Cũng giống như câu châm ngôn của Haruki Murakami, việc tiếp thu những tri thức lớn khác biệt và phát triển, bạn sẽ càng mở được cánh cửa sâu sắc của tâm hồn mình.

 

Có thể nói tầm quan trọng của sách được thể hiện rõ ràng qua những câu châm ngôn từ những nhà hiền triết, bộ óc vĩ đại của nhân loại đúc kết ra. Để làm được điều lớn, để phát triển và tiến bộ trong tâm hồn, chắc chắn mỗi người chúng ta cần đọc sách nhiều hơn nữa.

Khánh Huyền