Những bài diễn văn hay nhất thế giới

Những bài diễn văn kinh điển thường là những áng văn dễ đi vào lòng người và có sức truyền đạt cực kỳ hiệu quả. Thông thường chúng sẽ gửi một thông điệp ý nghĩa gì đó đến với mọi người. Và sau đây là một số bài diễn văn được cho là hay nhất thế giới, hãy cùng tìm hiểu nội dung của nó nhé.

1. Bài diễn văn của luật sư Georges Graham Vest

Tại một phiên tòa xử vụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của thân chủ, luật sư Georges Graham Vest đã trình một bài diễn văn mà theo phóng viên William Saller của The New York Times, cho là hay nhất trong tất cả các bài diễn văn, lời tựa trên thế giới trong khoảng 1000 năm qua.

Tên con chó là Old Drum. Bằng những lời ngợi ca con chó, ông đã thuyết phục được toàn thể hội thẩm đoàn và thân chủ của ông đã thắng kiện. Ngày nay, trước trụ sở một tòa án tại Warrensburg, bang Missouri, người ta đã dựng tượng đài một con chó kèm theo “A Tribute to the Dog” để đánh dấu sự kiện lịch sử này.

Phần trích một đoạn của bài diễn văn này: “The one absolutely unselfish friend that man can have in this selfish world, the one that never deserts him, the one that never proves ungrateful or treacherous is his dog.” Dịch: “Duy có một người bạn hoàn toàn không vụ lợi mà con người có được trong thế giới ích kỷ này, người bạn không bao giờ bỏ ta đi, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay tráo trở, đó là con chó của ta.”

2. Blood, Toil, Tears & Sweat (Máu, sự lao động, nước mắt và mồ hôi)

Đây là bài diễn văn đầu tiên của Winston Churchill trước Hạ viện Anh, sau khi ông trở thành Thủ tướng Anh. Bài diễn văn hùng hồn, phản ánh được không khi thời cuộc bấy giờ: Chiến tranh Thế giới lần II. Câu nói của Winston “Tôi chẳng có gì để dâng hiến, ngoài máu, sự lao động, mồ hôi và nước mắt” đã được nhiều chính trị gia sau này trích dẫn.

Trong bài phát biểu này, Churchill đã cống hiến “máu, sự vất vả, nước mắt và mồ hôi” của mình để có được “chiến thắng bằng mọi giá.” Bài phát biểu này đã trở nên nổi tiếng như là bài phát biểu đầu tiên trong số nhiều bài phát biểu khích lệ tinh thần do Churchill thực hiện để truyền cảm hứng cho người Anh tiếp tục chiến đấu chống lại kẻ thù dường như bất khả chiến bại – Đức Quốc xã.

3. I Have a Dream (Tôi có một giấc mơ)

Bài diễn văn của Martin Luther King Jr. có lẽ là một trong những bài diễn văn của những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng nhất lịch sử, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc vận động vì quyền con người. Được phát biểu vào ngày 28 tháng 8 năm 1963, bài diễn văn cổ vũ người Mỹ gốc Phi đấu tranh đòi quyền tự do cho mình.

“Tôi có một giấc mơ” đứng đầu danh sách 100 bài diễn văn chính trị xuất sắc nhất nước Mỹ trong thế kỷ 20, theo sự bình chọn năm 1999 của giới học giả về diễn thuyết trước công chúng.

Một đoạn trích từ bài diễn văn này: “I have a dream that one day this nation will rise up and live out the true meaning of its creed. We hold these truths to be self-evident that all men are created equal.” Dịch: “Tôi mơ rằng một ngày kia đất nước của chúng ta sẽ vươn lên và thực sự tồn tại với niềm tin: “Chúng tôi coi sự thật này là điều hiển nhiên: rằng con người được tạo ra bình đẳng.”

4. Bình Ngô đại cáo

Bình Ngô đại cáo là một áng thiên cổ hùng văn; thể hiện sự tự hào và sức mạnh dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến với quân xâm lược, để giành lại độc lập tự do cho nước nhà. Bình Ngô đại cáo ra đời năm 1428. Đầu năm 1428, Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, đặt tên hiệu là Thuận Thiên, cử Nguyễn Trãi viết Bình Ngô đại cáo.

Bình Ngô đại cáo có ý nghĩa trọng đại của một bản tuyên ngôn độc lập. Bài cáo mang ý nghĩa trọng đại của quốc gia. Được công bố rộng khắp về việc dẹp yên giặc Ngô, tổng kết toàn diện cuộc kháng chiến chống xâm lược trong đó lên án tội ác của quân Minh.

Trích dẫn một đoạn “Bình Ngô đại cáo”:

“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân,

Quân điếu phạt trước lo trừ bạo;

Như nước Đại Việt ta từ trước,

Vốn xưng nền văn hiến đã lâu,

Núi sông bờ cõi đã chia,

Phong tục Bắc Nam cũng khác;

Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập

Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương;

Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau,

Song hào kiệt thời nào cũng có

Cho nên:

Lưu Cung tham công nên thất bại;

Triệu Tiết thích lớn phải tiêu vong;

Cửa Hàm Tử bắt sống Toa Đô

Sông Bạch Đằng giết tươi Ô Mã

Việc xưa xem xét, chứng cứ còn ghi”

5. Aung San Suu Kyi – Diễn văn nhận Giải Nobel Hòa bình

nhung-bai-dien-van-hay-nhat-the-gioi-05-min
Ảnh: tuoitre.vn

Bà Aung San Suu Kyi, đã chính thức nhận giải Nobel Hòa bình dành cho mình trong buổi lễ diễn ra chiều 16-6 tại thủ đô Oslo của Na Uy sau 21 năm bà được giải.

Ủy ban Nobel đã kết luận tuyên bố của họ ngày 14 tháng 10 năm 1991: “Bằng cách trao giải Nobel Hòa bình cho Aung San Suu Kyi, Ủy ban Nobel Na-Uy muốn vinh danh người phụ nữ này vì những nỗ lực không mệt mỏi của bà, và thể hiện sự ủng hộ của giải Nobel đối với rất nhiều người trên khắp thế giới đang tranh đấu để đạt đến dân chủ, quyền con người và hòa giải dân tộc bằng những phương tiện hòa bình.”

 Thảo Vân