Một số nguyên tắc lắng nghe trong giao tiếp

Giao tiếp là hoạt động trao đổi thông tin nhằm nhận biết, xác lập và tác động lẫn nhau trong mối quan hệ giữa người với người để đạt tới mục đích nhất định. Để giao tiếp tốt thì con người cũng cần có những kỹ năng cơ bản. Trong đó kỹ năng biết lắng nghe trong giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng. Những người có khả năng lắng nghe tốt thường dễ thành công và được người khác yêu mến, tin tưởng.

Vậy lắng nghe trong giao tiếp có tác dụng gì?

– Lắng nghe giúp tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ , từ đó giải quyết vấn đề dễ dàng hơn. Lắng nghe cũng giúp thấu hiểu vấn đề một cách kỹ càng.

– Lắng nghe là thể hiện sự tôn trọng đối phương, tạo không khí trao đổi thẳng thắn giữa hai bên và tạo thiện cảm với đối phương, thể hiện mong muốn hợp tác của bạn với đối phương.

– Khi lắng nghe, bạn sẽ rèn luyện được khả năng tập trung một cách tốt nhất.

Lắng nghe trong giao tếp
Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp (Ảnh từ giatricuocsong.org)

Những nguyên tắc lắng nghe trong giao tiếp:

– Tập trung lắng nghe, không ngắt lời đối phương, thể hiện thái độ ton trọng với đối phương.

– Thấu hiểu khi lắng nghe để tìm ra những ẩn ý đối phương muốn truyền tải cho bạn mà không thể nói thẳng ra được.

– Giữ thái độ khách quan, không phán xét và áp đặt đối phương, để đối phương được thoải mái trình bày quan điểm của mình.

– Tương tác, trao đổi và phản hồi những thông tin nghe được từ đối phương. Biết dùng ngôn ngữ hình thể thông qua các biểu cảm ngạc nhiên, gật đầu… hoặc biết cách đặt câu hỏi để đối phương biết rằng bạn vẫn đang theo dõi câu chuyện, quan tâm tới điều họ nói. Việc này cũng giúp cuộc trò chuyện phát triển xa hơn, nhiều thông tin hơn.

– Tổng hợp và xử lý thông tin trong khi nghe: Bạn cần phân tích nhanh, đối chiếu với thông tin đã biết. Hoặc những chỗ nào chưa hiểu rõ thì nên hỏi lại sau khi đối phương đã nói xong. Từ đó, bạn sẽ biết cách đưa ra những lời khuyên, phản hồi hợp lý.

Đặc biệt trong quá trình giao tiếp để đạt hiệu quả cao, bạn nên chú ý loại bỏ những nguyên nhân gây xao nhãng, mất tập trung bằng cách để điện thoại owe chế độ rung, chọn không gian nói chuyện yên tĩnh, hạn chế những nơi âm thanh ồn ào như tiếng còi xe, tiếng nhạc to…

Trên đây là những nguyên tắc quan trọng để có được kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng thành công trong công việc và đời sống. Hãy thử chú ý và đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu trong kỹ năng lắng nghe của mình, từ đó, tìm cách điều chỉnh bản thân sao cho tốt nhất. Chỉ cần hoàn thiện kỹ năng lắng nghe tích cực, tôi tin bạn sẽ cải thiện rất nhiều mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

Mai Huệ