Câu chuyện về thiên nhiên

Xung quanh chúng ta có rất nhiều “câu chuyện về thiên nhiên” rất thú vị.

Trái đất của chúng ta quay xung quanh mặt trời nên một năm có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông.

Mùa xuân ấm áp – vạn vật sinh sôi, nảy nở. Mùa hè nóng nực – Vạn vật bừng sức sống. Mùa thu mát mẻ – vạn vật trưởng thành. Mùa đông lạnh giá – vạn vật ngủ say.

Vạn vật sinh sôi theo sự thay đổi của bốn mùa, theo quy luật của vũ trụ và thiên nhiên, dần dần hình thành thế giới tự nhiên diệu kỳ.

Câu chuyện thiên nhiên 1
Trái đất quay quanh mặt trời (Ảnh từ vnexpress.net)

Bí mật tuyệt vời của sự sống nằm trong mỗi một sự vật tưởng chừng rất quen thuộc sống cạnh ta hàng ngày. Và khi chúng ta khám phá ra những câu chuyện tuyệt vời ấy, chúng ta sẽ biết được rất nhiều điều bất ngờ, kỳ diệu.

Có thể là câu chuyện về một tổ ong chứa trong đó cả vương quốc các loài ong với vô vàn câu chuyện nhỏ. Một đám rêu dưới gốc cây lại là cả một hệ thực vật tí hon trong ấy. Một khoảng sân nhỏ đôi khi chứa đựng một thế giới của nhiều sinh vật khác nhau, nào là loài vật có cánh, biết bay, nào là loài vật biết leo trèo và cả biết bơi nữa.

Có thể là một câu chuyện trọn vẹn về cuộc đời của mỗi con vật xung quanh chúng ta: Chúng sinh ra và lớn lên ra sao, sự biến đổi kỳ diệu trong cơ thể chúng từ khi còn là con non bé bỏng yếu ớt trở thành sinh vật trưởng thành mạnh mẽ như thế nào?…

Câu chuyện thiên nhiên 2

Ai trong chúng ta cũng có lần khao khát được mở cánh cửa của thế giới tự nhiên bao la, được hòa mình vào những câu chuyện về thiên nhiên, mở rộng tầm hiểu biết của mình về muôn loài, từ những người bạn thân của con người đến các loài sinh vật trong rừng sâu hay ngoài biển rộng. Trong rừng có những loại cây gì, hồ đá có nhiều sinh vật không, con nào ăn thịt con nào, các loài vật trên sa mạc khô cằn sinh sống như thế nào, đại dương bao la mặn chát có sự sống không?… Và còn rất nhiều những câu chuyện gây kinh ngạc khác khiến bạn không thể bỏ qua.

Con người chúng ta cũng là một thực thể trong giới tự nhiên ấy. Khi hòa mình vào thế giới tự nhiên chúng ta sẽ càng hiểu và thêm yêu thiên nhiên, cảm nhận được cuộc sống quanh ta tươi đẹp đến thế nào, biết trân trọng, yêu thương và giữ gìn vẻ đẹp tuyệt vời của mẹ thiên nhiên vĩ đại.

Mai Huệ